Hóa 10 Bài tập nâng cao

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 3 nguyên tố X, Y, Z:
X có electron cuối cùng có: n=2, l=1, ml=0, ms=+1/2
Y có 2 lớp electron, 6 electron hóa trị
Z có 3 electron độc thân , điện tích hạt nhân [tex]< 24,03.10^{-19}C[/tex]
a/ Viết công thức Lewis, CT cấu tạo của XY và [tex]Z_{2}[/tex]
b/ XY, [tex]Z_{2}[/tex] chất nào dễ hóa lỏng hơn. Vì sao?

2/ Hòa tan hoàn toàn một lượng sắt trong dd HNO3 thu được 10,08l khí duy nhất NxOy(ở đktc) và dd A. Cô cạn dd chỉ thu được 40,5 gam muối nitrat khan. Xác định CT NxOy
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
1/ Cho 3 nguyên tố X, Y, Z:
X có electron cuối cùng có: n=2, l=1, ml=0, ms=+1/2
Y có 2 lớp electron, 6 electron hóa trị
Z có 3 electron độc thân , điện tích hạt nhân [tex]< 24,03.10^{-19}C[/tex]
a/ Viết công thức Lewis, CT cấu tạo của XY và [tex]Z_{2}[/tex]
b/ XY, [tex]Z_{2}[/tex] chất nào dễ hóa lỏng hơn. Vì sao?

2/ Hòa tan hoàn toàn một lượng sắt trong dd HNO3 thu được 10,08l khí duy nhất NxOy(ở đktc) và dd A. Cô cạn dd chỉ thu được 40,5 gam muối nitrat khan. Xác định CT NxOy
Bài 2: chị tham khảo ở đây ak
https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-11-bai-tap-hno3.290981/
 
  • Like
Reactions: Trúc Ly sarah

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2/ Hòa tan hoàn toàn một lượng sắt trong dd HNO3 thu được 10,08l khí duy nhất NxOy(ở đktc) và dd A. Cô cạn dd chỉ thu được 40,5 gam muối nitrat khan. Xác định CT NxOy

Mol khí NxOy = 0,45
TH 1: cho muối Fe3+
Fe a mol => muối Fe(NO3)3 a mol
Mol Fe = mol muối = a = 0,1673
Gọi n là số e khí nhận
Bảo toàn mol e: 3a = 0,45n => n = 1,11 => loại

TH 2: cho muối Fe2+
Fe a mol => muối Fe(NO3)2 a mol
Mol Fe = mol muối = a = 0,225
Bảo toàn mol e: 2a = 0,45n => n = 1
=> khí NO2
 
Top Bottom