Sinh 10 Bài tập nâng cao

Nguyễn Võ Minh Vỹ

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
87
32
59
20
Phú Yên
Trường THCS Sơn hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một cá thể của một loài động vật có bộ nhiễm sắc thể là 2n=12. Khi quan sát quá trình giảm phân của 1000 tế bào sinh tinh, người ta thấy 10 tế bào có cặp NST thứ 1 không phân li trong giảm phân I, các sự kiện khác trong giảm phân diễn ra bình thường; các tế bào còn lại giảm phân bình thường. Theo lí thuyết, trong tổng số giao tử được tạo thành từ quá trình trên thì số giao tử có 7 nhiễm sắc thể chiếm tỉ lệ là bao nhiêu ?
2. Giả sử khi lai hai cơ thể của một loài động vật khác có bộ nhiễm sắc thể 2n = 6 thu được kiểu gen dị hợp tử một cặp gen chiếm 37,5% trong đó có 12 kiểu gen. Hãy cho biết qui luật di truyền chi phối và viết sơ đồ lai minh họa.
 

que6789

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2014
321
166
76
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
câu 1
2n = 12 => n= 6 => G có 7 NST là G n+1
số tinh trùng tối đa tạo ra là : 1000 x 4 = 4000
10 tế bào có cặp nhiễm sắc thể số 1 không phân li trong giảm phân I tạo ra
10 x 4 = 40 tinh trùng (trong đó : 50% G n +1 : 50% G n-1 ) => G n+1 = 20
chiếm tỷ lệ 20/ 4000 = 0,5%
 
Top Bottom