Hóa 9 Bài tập nâng cao

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 34,4 gam hỗn hợp X gồm Fe và một oxit sắt thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1 Hòa tan hết vào 200 gam dung dịch Hcl 14,6% thu được dung dịch A và 22,4 lít khí ở điều kiện tiêu chuẩn. Thêm 33g H2O vào dd A đc dd B. Nồng độ của HCl trong dd B là 2,92%
Phần 2 htan hết vào dd h2so4 đặc nóng thu đc V lít khí so2 đktc
a) Xác định CTHH của oxit sắt
b) Tìm khoảng giá trị của V có thể nhận
Bạn nào bt lm thì giúp mk nhak
Đừng chép trên mạng mk k hỉu đâu
 

Trịnh Quang Hải Đăng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
24
28
6
25
Hà Nội
THPT Nguyễn Tất Thành
a. Phần 1 có 17.2g hỗn hợp
m HCl trong dung dịch = 200 x 14.6%=29.2g => mH2O= 200-29.2= 170.8g
nHCl trong dung dịch = 0.8 mol
n khí = 22.4:22.4=1 mol
Em xem lại đề bài giúp anh tại sao số mol axit lại nhỏ hơn số mol khí được?
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
a. Phần 1 có 17.2g hỗn hợp
m HCl trong dung dịch = 200 x 14.6%=29.2g => mH2O= 200-29.2= 170.8g
nHCl trong dung dịch = 0.8 mol
n khí = 22.4:22.4=1 mol
Em xem lại đề bài giúp anh tại sao số mol axit lại nhỏ hơn số mol khí được?
K đâu ak
Đề bài đúng đấy anh
 

Mochijeon

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
97
41
36
Hải Dương
thcs hưng đạo
bn có nên xem lại xem V khí H2 là 2,24l hay 22,4l
Nếu là 22,4l thì nH2=1 mol -> nFe=1 mol-> mFe= 56(g) > m hỗn hợp....
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan 34,4 gam hỗn hợp X gồm Fe và một oxit sắt thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1 Hòa tan hết vào 200 gam dung dịch Hcl 14,6% thu được dung dịch A và 2,24 lít khí ở điều kiện tiêu chuẩn. Thêm 33g H2O vào dd A đc dd B. Nồng độ của HCl trong dd B là 2,92%
Phần 2 htan hết vào dd h2so4 đặc nóng thu đc V lít khí so2 đktc
a) Xác định CTHH của oxit sắt
b) Tìm khoảng giá trị của V có thể nhận
Bạn nào bt lm thì giúp mk nhak
Đừng chép trên mạng mk k hỉu đâu

Đề sai thể tích H2, phải là 2,24 lít

Mol HCl dùng = 200*0,146/36,5 = 0,8
Gọi a, b là mol Fe và FexOy trong mỗi phần
Mol Fe = mol H2 = a = 0,1 => mFe = 5,6 và mFexOy = 56bx + 16by =17,2 - 5,6 = 11,6
m dd B = 17,2 + 200 + 33 - 2*0,1 = 250
Mol HCl dư = 250*0,0292/36,5 = 0,2
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
a-------2a----------------------a
FexOy + 2y HCl -> x FeCl2y/x + y H2O
b--------------2by
mHCl phản ứng = 2a + 2by = 0,8 - 0,2 = 0,6
=> by = 0,2 => bx = 0,15
bx : by = 0,15 : 0,2 = 3 : 4 => Fe3O4

Qui hh thành Fe 0,25 mol và O 0,2 mol
TH 1: nếu H2SO4 dư => cho muối Fe3+ và gọi x là mol SO2
Bảo toàn mol e: 2x + 2*0,2 = 3*0,25 => x = 0,175 => V = 3,92 lít

TH 2: nếu H2SO4 thiếu => cho muối Fe2+ và gọi x là mol SO2
Bảo toàn mol e: 2x + 2*0,2 = 2*0,25 => x = 0,05 => V = 1,12 lít
=> 1,12 =< V =< 3,92
 
Top Bottom