Hóa Bài tập nâng cao

Go ara

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
1
0
1
21
Đắk Lắk
THCS nguyễn đình chiểu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

26638191_190324104883215_1788853595_n.png
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

Phần 1:
Gọi a, b, c là mol Na, Ba, Al2O3
Mol H2 = 0,5a + b = 0,2

Phần 2:
Gọi ka, kb, kc là mol Na, Ba, Al2O3
Na + HCl ---> NaCl + 0,5 H2
ka----ka-----------------0,5ka
Ba + 2 HCl --> BaCl2 + H2
kb----2kb------------------kb
Al2O3 + 6 HCl--> 2 AlCl3 + 3 H2O
c----------6c
Mol H2 = k(0,5a + b) = 0,03 => k = 0,15
Mol HCl = 0,15(a + 2b + 6c ) = 0,3*0,5 = 0,15
=> a + 2b + 6c = 1 ==> c = 0,1

==> khối lượng phần 1: m1 = 23a + 137b + 102c = 32,775/(k+1) = 28,5 ===> 23a + 137b = 18,3
==> a = 0,2 và b = 0,1
Khối lượng các chất trong A
mNa = 23*a(k+1) = 5,29
mBa = 137b(k+1) = 15,755
mAl2O3 = 102*c*(k+1) = 11,73

Na + H2O ---> NaOH + 0,5 H2
0,2----------------0,2
Ba + H2O --> Ba(OH)2 + H2
0,1----------------0,1
==> tổng mol OH- = 0,2 + 2*0,1 = 0,4
Al2O3 + 2 OH- ---> 2 AlO2- + H2O
0,1-------0,2 -----------0,2
==> mol OH- còn dư = 0,4 - 0,2 = 0,2
dd sau phản ứng: Na+ 0,2 mol, Bà2+ 0,1 mol, AlO2- 0,2 mol và OH- dư 0,2 mol
khối lượng chất tan m = 23a + 137b + 59*0,2 + 17*0,2 = 33,5
 
Top Bottom