Hóa Bài tập nâng cao

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
20
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Trên 2 đĩa cân ở vị trí cân bằng: Đĩa cân A có 2 góc nhỏ, cóc thứ nhất đựng một ít bột
CaCO 3 , cốc thứ 2 đựng dd HCl; đĩa cân B có 1 ít cát khô. Đổ cốc thứ 2 vào cốc thứ nhất, Cốc
rỗng vẫn được đặt lên đĩa cân A.
a. Hãy cho biết vị trí của 2 đĩa cân sau phản ứng và giải thích điều quan sát được có trái với
định luật bảo tòan khối lượng không?
b. Nếu ta có những quả cân có khối lượng nhỏ, bằng cách nào có thể xác định được khối
lượng sản phẩm là chất khí ?
Bài 2 :Thêm 3 gam MnO 2 vào 197 gam hỗn hợp muối KCl và KClO3. Trộn kĩ và đun nóng
hỗn hợp đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp chất rắn nặng 152 gam.
a. Viết các phản ứng xảy ra (biết rằng KCl không bị phân hủy khi đun nóng)
b. Tính phần trăm khối lượng KCl, và KClO 3 trong hỗn hợp ban đầu
Bài 3 : Oxi hóa hoàn toàn 8,4 gam một kim loại X chưa rõ hóa trị thu được 11,6 gam một
oxit B. Tìm tên kim loại X
Bài 4: Có 3 lọ thủy tinh đựng riêng biệt 3 chất: oxi, nitơ, cacbonic được đây kín. Bằng
phương pháp hóa học hãy nhận biết các chất khí trên? Viết PTHH minh họa?

có ai ko giúp mk với
 
Last edited by a moderator:

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 1 :Trên 2 đĩa cân ở vị trí cân bằng: Đĩa cân A có 2 góc nhỏ, cóc thứ nhất đựng một ít bột
CaCO 3 , cốc thứ 2 đựng dd HCl; đĩa cân B có 1 ít cát khô. Đổ cốc thứ 2 vào cốc thứ nhất, Cốc
rỗng vẫn được đặt lên đĩa cân A.
a. Hãy cho biết vị trí của 2 đĩa cân sau phản ứng và giải thích điều quan sát được có trái với
định luật bảo tòan khối lượng không?
b. Nếu ta có những quả cân có khối lượng nhỏ, bằng cách nào có thể xác định được khối
lượng sản phẩm là chất khí ?
a, cân sẽ bị nghiêng sang bên phía đĩa B.Không trái với định luật
b, dùng các quả cân nhỏ đặt từ từ lên đĩa cân A sao cho cân trở lại vị trí cân bằng thì khối lượng khí thoát ra= khối lượng quả cân thêm vào.
Bài 2 :Thêm 3 gam MnO 2 vào 197 gam hỗn hợp muối KCl và KClO3. Trộn kĩ và đun nóng
hỗn hợp đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp chất rắn nặng 152 gam.
a. Viết các phản ứng xảy ra (biết rằng KCl không bị phân hủy khi đun nóng)
b. Tính phần trăm khối lượng KCl, và KClO 3 trong hỗn hợp ban đầu
2KClO3--------->2KCl+ 3O2
m cr giảm = mO2 thoát ra ==>mO2 =3+197-152 =....g
==>nO2 =...(mol) ==> nKClO3
==>mKClO3= ....g
==>%KClO3= ..
==>%KCl=...
Bài 3 : Oxi hóa hoàn toàn 8,4 gam một kim loại X chưa rõ hóa trị thu được 11,6 gam một
oxit B. Tìm tên kim loại X
2nX+mO2 -->2XnOm
a___________a/n
gọi oxit là XnOm , a là nX
==>aX=8,4(*)
mXnOm = aX+16am/n =11,6
==>am/n=........ (**)
từ (*),(**) ==>X = ...2m/n ( 2m/n là hóa trị của X)
==>X lầ.......
Bài 4: Có 3 lọ thủy tinh đựng riêng biệt 3 chất: oxi, nitơ, cacbonic được đây kín. Bằng
phương pháp hóa học hãy nhận biết các chất khí trên? Viết PTHH minh họa?
đưa que đóm lại 3 khí ==> bùng cháy là O2
dẫn hai khí còn lại vào bình nước vôi trong ==> có kết tủa là CO2
còn lại là N2
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Bài 3 : Oxi hóa hoàn toàn 8,4 gam một kim loại X chưa rõ hóa trị thu được 11,6 gam một
oxit B. Tìm tên kim loại X
B1: Đặt công thức tổng quát của oxit sản phẩm
B2: Viết PTPU và cân bằng
B3: Tính số mol của chất tham gia X và oxit sản phẩm theo khối lượng đề bài cho và ẩn
B4: Lập phương trình chứa ẩn và biện luận
-------
Đáp án là Fe3O4
 

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
20
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
Bài 6: Có 3 lọ thủy tinh đựng riêng biệt 3 chất: oxi, nitơ, cacbonic được đây kín. Bằng
phương pháp hóa học hãy nhận biết các chất khí trên? Viết PTHH minh họa?
Bài 7: Dùng H 2 để khử 50g hỗn hợp CuO và Fe 2 O 3 , trong đó Fe 2 O 3 chiếm 80% khối lượng hỗn
hợp.
a. Viết PTHH.
b. Tính khối lượng mỗi kim loại thu được.
c. Tính thể tích khí H 2 cần dùng.
Ck giúp em với @tiểu thiên sứ
 
Last edited:

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 5: Đốt hòan toàn hỗn hợp 5,6g cacbon và lưu huỳnh cần 6,72 lít khí oxi (đktc).
a. Viết PTHH.
b. Tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu.
c. Tính thành phần % theo số mol của mỗi chất có trong hỗn hợp khí thu được sau phản ứng.
C+O2------>CO2
a__a________a
S+O2----->SO2
b__b______b
gọi a,b là nC,S có trong hh
==>mhh =12a+32b =5,6g (*)
nO2=a+b=6,72/22,4=.... mol (**)
từ (*),(**) ==>a= ...;b=...
==> m mỗi chất ==>%m
==>n mỗi khí =... ==>%n mỗi khí
Bài 6: Có 3 lọ thủy tinh đựng riêng biệt 3 chất: oxi, nitơ, cacbonic được đây kín. Bằng
phương pháp hóa học hãy nhận biết các chất khí trên? Viết PTHH minh họa?
sục lần lượt các khí vào dung dịch nước vôi trong => tạo kết tủa là CO2
cho que đóm còn tàn đỏ vào 2 khí còn lại
==> bùng cháy là O2
==>vụt tắt là N2
Bài 7: Dùng H 2 để khử 50g hỗn hợp CuO và Fe 2 O 3 , trong đó Fe 2 O 3 chiếm 80% khối lượng hỗn
hợp.
a. Viết PTHH.
b. Tính khối lượng mỗi kim loại thu được.
c. Tính thể tích khí H 2 cần dùng.
Fe2O3+3H2 ------>2Fe+3H2O
a_______3a______2a
CuO+H2 ------->Cu+H2O
b_____b_______b
gọi a,b là nfe2O3, CuO ==> mhh =160a+80b=50(*)
trong đó Fe 2 O 3 chiếm 80% khối lượng hỗn hợp
[tex]\Rightarrow \frac{160a}{160a+80b}=\frac{80}{100}[/tex]
==>a=.........;b=......
==> mKL
c, nH2=3a+b =........
==>VH2 =....
 
  • Like
Reactions: Linh and Duong

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
20
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
sao mà lại yêu ck thế nhỉ r59

ck ơi bài 5 kết quả của ck là bn
 
Last edited by a moderator:

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
ck ơi bài 5 kết quả của ck là bn
Fe2O3+3H2 ------>2Fe+3H2O
a_______3a______2a
CuO+H2 ------->Cu+H2O
b_____b_______b
gọi a,b là nfe2O3, CuO ==> mhh =160a+80b=50(*)
trong đó Fe 2 O 3 chiếm 80% khối lượng hỗn hợp
=>160a/(160a+80b) =80% ==>a-2b=0 (**)
từ (*),(**) ==>a=.......;b=.......( giải hai ẩn hai phương trình nha em.).
nhầm gì em nhỉ? mà hôm sau có hỏi bài thì tạo chủ đề mới và đừng đăng bài để cám ơn, bộc lộ cảm xúc nha. muôn cảm ơn một người nào đó thì chỉ cần like hoặc vào trang hồ sơ để cảm ơn là được em nhé.
 
  • Like
Reactions: Linh and Duong
Top Bottom