Hóa Bài tập nâng cao

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
21
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: ( Trích đề thi HSG hóa 8 huyện Lập Thạch năm 2009 -2010)
Đốt một lượng Al trong 6,72 lít O 2 . Chất rắn thu được sau phản ứng cho hòa tan hoàn toàn
vào dung dịch HCl thấy thoát ra 13,44 lít H 2 . Xác định khối lượng Al đã dùng . Biết thể tích các
khí đo ở đktc.
Bài 2: Đun nóng hỗn hợp A dạng bột có khối lượng 39,3 gam gồm các kim loại Mg, Al, Fe và Cu
trong khí oxi dư đến khi thu được hỗn hợp rắn có khối lượng không đổi là 58,5 gam. Tính thể tích
khí O 2 (đktc) đã tác dụng với hỗn hợp kim loại.
Bài 3: Đốt cháy bột kim loại M trong không khí, thu được oxit của nó, trong đó oxi chiếm 20%
khối lượng. Hãy xác định kim loại đó.
Bài 4: Một bình kín thể tích không đổi chứa bột S và C (thể tích không đáng kể). Bơm không khí
vào bình đến áp suất p = 2atm ở 25 0 C. Bật tia lửa điện để S và C cháy hết, sau đó đưa bình về
25 0 C. Tính áp suất trong bình lúc đó.
Hướng dẫn: Áp dụng công thức: P.V = n.R.T
+ P là áp suất
+ V là thể tích
+ n là số mol
+ T là nhiệt độ
+ R là tiết diện bình chứa khí.
Bài 5: 11,2 lít hỗn hợp X gồm hiđro và metan CH 4 (đktc) có tỉ khối so với oxi là 0,325. Đốt hỗn
hợp với 28,8 gam khí oxi. Phản ứng xong, làm lạnh để hơi nước ngưng tụ hết được hỗn hợp khí
Y.
1/ Viết phương trình hoá học xảy ra. Xác định % thể tích các khí trong X?
2/ Xác định % thể tích và % khối lượng của các khí trong Y.
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Đốt một lượng Al trong 6,72 lít O 2 . Chất rắn thu được sau phản ứng cho hòa tan hoàn toàn
vào dung dịch HCl thấy thoát ra 13,44 lít H 2 . Xác định khối lượng Al đã dùng . Biết thể tích các
khí đo ở đktc.
nO2=6,72/22,4=0,3(mol)
nH2=13,44/22,4=0,6(mol)

Do chất rắn thu được sau khi cho hòa tan hoàn toàn vào dung dịch HCl thấy có khí thoát ra nên chất rắn gồm Al2O3 và Al dư
pt: 4Al+3O2--->2Al2O3 (1)
Al2O3+6HCl--->2AlCl3+3H2O(2)
2Al+6HCl--->2AlCl3+3H2O(3)
Theo pt (1) : nAl=4/3nO2=0,4(mol)
Theo pt (3) : nAl=2/3nH2=0,4(mol)
=>tổng nAl = 0,4+0,4=0,8(mol)
=>mAl=0,8.27=21,6(g)
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Bài 2: Đun nóng hỗn hợp A dạng bột có khối lượng 39,3 gam gồm các kim loại Mg, Al, Fe và Cu
trong khí oxi dư đến khi thu được hỗn hợp rắn có khối lượng không đổi là 58,5 gam. Tính thể tích
khí O 2 (đktc) đã tác dụng với hỗn hợp kim loại.
m khối lg tăng là m O
=> m O = 58.5 -39.3 =19.2 g
=> n O = 19.2/16= 1.2 mol
=> n O2 = 1.2/2 = 0.6 mol
=> V O2 = 0.6*22.4 = 13.44 g
Bài 3: Đốt cháy bột kim loại M trong không khí, thu được oxit của nó, trong đó oxi chiếm 20%
khối lượng. Hãy xác định kim loại đó.
Gọi CTHH của oxit là MxOy
Giả sử có 1 mo MxOy
=> m O = 16y
=> m MxOy = 16y:20%=80y
=> m M = 80y - 16y = 64y
=> M M = 64y/x = 64y/x = 32 2y/x
=> M là Cu
 

NGUYEN VAN CHIEN

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
32
21
54
25
Vĩnh Phúc
ĐẠI HỌC CÔNG AN NHÂN DÂN
bài 5

CH4 + 2O2 ===> CO2 + 2H2O
0.3 0.6 0.3
2H2 + O2 ====> 2H2O
0.2 0.1
sử dụng sơ đồ đường chéo nCH4=60%=6.72 l=0.3 mol
nH2=40%=4.48l=0.2 mol
nO2 ban đầu=28.8/32=0.9 mol
vậy O2 dư
số mol O2 dư là 0.2
số mol CO2 là 0.3
 

ohohohohoh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2017
32
14
21
22
Đồng Tháp
bài 4:
S+O2=>SO2
C+O2=>CO2
nhìn vào 2pt nhận thấy cứ 1mol O2 mất đi lại tạo thành 1 mol SO2 và CO2 => số mol khí sau phản ứng không đổi.Mà lại đẳng tích và đẳng nhiệt ở 25 độ => p2=p1=2 atm
 
Top Bottom