Vật lí Bài tập nâng cao

Hương Rin

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2017
7
4
6
19
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. Một ống bằng thép dài 25m. Khi một em học sinh dùng búa gõ vào một đầu ống thì một em học sinh khác đặt tai ở đầu kia của ống nghe thấy hai tiếng gõ: Tiếng nọ cách tiếng kia 0,055s.
a, Giải thích tại sao gõ một tiếng mà lại nghe được hai tiếng?
b, Tìm vận tốc truyền âm trong thép, biết vận tốc truyền âm trong không khí là 333m/s và âm truyền trong thép nhanh hơn âm truyền trong không khí.
 

baobadao25122003

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2017
34
25
49
20
Hà Nội
a) Hai tiếng đó là âm truyền qua ống thép và âm truyền qua không khí. Sở dĩ bạn học sinh nghe được hai tiếng là vì vận tốc của âm truyền trong thép nhanh hơn vận tốc của âm truyền trong không khí nên âm truyền từ thép đến tai trước âm truyền qua không khí đến tai bạn học sinh đó.
b) Thời gian âm truyền qua không khí đến tai bạn học sinh: [tex]t=\frac{s}{v} = \frac{25}{333} \approx 0,075[/tex] (giây)
Do âm truyền trong thép nhanh hơn âm truyền trong không khí nên thời gian ông truyền qua thép đến tai bạn học sinh là: [tex]0,075-0,055\approx 0,02[/tex] (giây)
Vận tốc âm truyền trong thép: [tex]v=\frac{s}{t}\approx \frac{25}{0,02}=1250(m/s)[/tex]
 
Top Bottom