Bài tập nâng cao

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho V lít CO2 ( đktc ) hấp thụ hoàn toàn vào 500ml dd NaOH aM thu được dd B. Nếu cho từ từ 800 ml dd HCl 0,2M vào B, khi kết thúc phản ứng thu được 0,672 lít khí (đktc). Nếu cho dd Ca(OH)2 dư vào B thu được 10 gam kết tủa
a/ Tính V và a
b/ Tính nồng độ mol của các chất trong dd B. Biết thể tích dd không đổi

2/ Hỗn hợp X gồm hidrocacbon A và H2. Nung nóng X với xúc tác Ni thu được khí Y duy nhất. Tỉ khối hơi của Y so với H2 gấp 3 lần tỉ khối hơi của X so với H2. Lấy toàn bộ Y đem đốt cháy hoàn toàn thu được 22 gam CO2 và 13,5 gam H2O
a/ Xác định CTPT, CTCT của A
b/ Từ A viết các phương trình phản ứng điều chế polibutadien ( ghi rõ điều kiện phản ứng )
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
1/ Cho V lít CO2 ( đktc ) hấp thụ hoàn toàn vào 500ml dd NaOH aM thu được dd B. Nếu cho từ từ 800 ml dd HCl 0,2M vào B, khi kết thúc phản ứng thu được 0,672 lít khí (đktc). Nếu cho dd Ca(OH)2 dư vào B thu được 10 gam kết tủa
a/ Tính V và a
b/ Tính nồng độ mol của các chất trong dd B. Biết thể tích dd không đổi
n HCl = 0.2*0.8 = 0.16 mol
n CO2 thoát ra = 0.672/22.4 = 0.03 mol
Ta thay n HCl phản ứng = 2 n Co2 tạo thành
Mặt khác n HCl > 2 n CO2 => không có NaHCo3 trong dd B => naOh dư
CO2 + 2NaOh ----> Na2CO3 + H2O
Thu tự phản ứng
HCl + NaOh ------> Nacl+ H2O (1)
Na2CO3 + HCl ----> NaHCO3 + NaCl(2)
naHCO3 + HCl -------> NaCL + CO2 + H2O(3)
Từ (1) ,(2), (3)
=> số mol HCl = nNaOH dư + nNa2CO3+ nCO2
123.png
 
Top Bottom