Hóa Bài tập nâng cao

  • Thread starter love_superjunior
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 11,647

L

love_superjunior

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 14,84g tinh thể Na2CO3 vào bình chưa 500ml dung dịch HCL 0,4M được dung dịch B. Tính nồng độ mol/lít các chất trong dung dịch B
Đáp số: Nồng độ của NaCL là: CM=0,4M
Nồng độ của NàCO3 còn dư là:CM=0,08M
Bài 2: Hoà tan 5,6 lít khí HCL (ở đktc) vào 0,1 lít H2O để tạo thành dung dịch HCL. Tính nồng độ mol/lít và nồng độ % của dung dịch thu được.
Đáp số: CM=2,5M C%=8,36%
Bài 3: Cho 200g SO3 vào 1 lít dung dịch H2SO4 17%(D=1,12g/ml)được dung dịch A . Tính nồng độ % của dung dịch A
Đáp số: C%=32,985%
Bài4: Xác định lượng SO3 và lượng dung dịch H2SO4 49% cần lấy để pha thành 450g dung dịch H2SO4 83,3%
Đáp số: Khối lượng SO3 cần lấy là:210g
Khối lượng dung dịch H2SO4 49% cần lấy là:240g
Bài 5: Xác định khối lượng dung dịch KOH 7,93% cần lấy để khi hoà tan vào đó 47g K2O thì thu được dung dịch 21%
Đáp số: Khối lượng dung dịch KOH 7,93% cần lấy là 352,94%
 
C

cam25101998

Bài 1: Cho 14,84g tinh thể Na2CO3 vào bình chưa 500ml dung dịch HCL 0,4M được dung dịch B. Tính nồng độ mol/lít các chất trong dung dịch B
--------------------------------------
nNa2CO3 = 14.84/106 = 0.14 (mol)
nHCl - 0.5x0.4 = 0.2 (mol)

Na2CO3 + 2HCl -----> 2NaCl + H2O + CO2
_[0.14]____0.2______0.2_

nNa2CO3 dư = 0.14 - 0.2/2 = 0.04 (mol)

CMNa2CO3 = 0.04/0.5 = 0.08 (M)

CMNaCl = 0.2/0.5 = 0.4 (M)

Lương Mạnh Cầm
 
C

cam25101998

Hoà tan 5,6 lít khí HCl (ở đktc) vào 0,1 lít H2O để tạo thành dung dịch HCL. Tính nồng độ mol/lít và nồng độ % của dung dịch thu được.
------------------------------------------
nHCl = 5.6/22.4 = 0.25 (mol)
CMHCl = 0.25/0.1 = 2.5 (M)

mHCl = 0.25x36.5 = 9.125 (g)
C%HCl = 9.125x100/(9.125+100) = 8.36%

Lương Mạnh Cầm
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Cho 200g SO3 vào 1 lít dung dịch H2SO4 17%(D=1,12g/ml) được dung dịch A . Tính nồng độ % của dung dịch A
-------------------------------
SO3 + H2O -----> H2SO4
80g____________98g

Ta xem SO3 là ddH2SO4 98x100/80 = 122.5%

mddH2SO4 = 1000x1.12 = 1120 (g)

200g SO3............122.5%..C-17
......................................\../
.......................................C...=> (C-17)/(122.5-C) = 200/1120
....................................../..\
1120g dd H2SO4.....17%..122.5-C

=> C = 32.985%

Lương Mạnh Cầm
 
C

cam25101998

Bài4: Xác định lượng SO3 và lượng dung dịch H2SO4 49% cần lấy để pha thành 450g dung dịch H2SO4 83,3%
---------------------------------
Gọi m1, m2 lần lượt là mSO3 và mddH2SO4 cần dùng

SO3 + H2O -----> H2SO4
80g____________98g

Ta xem SO3 là ddH2SO4 98x100/80 = 122.5%

m1g SO3.............122.5%....34.3%
.......................................\../
......................................83.3%... => = m1/m2 = 34.3/39.2 = 7/8
......................................./..\
m2g dd H2SO4.........49%....39.2%

mà m1 + m2 = 450

=> m1 = 210; m2 = 240

Lương Mạnh Cầm
 
C

cam25101998

Xác định khối lượng dung dịch KOH 7,93% cần lấy để khi hoà tan vào đó 47g K2O thì thu được dung dịch 21%
------------------------------------
K2O + H2O -----> 2KOH
94g___________112g

Ta xem K2O là ddKOH 112x100/94 = 119.15%

47g K2O...........119.15%...13.07%
......................................\../
.....................................21%... => 13.07/98.15 = 47/m => m = 352.95g
....................................../..\
mg dd KOH...........7.93%...98.15%

Lương Mạnh Cầm
 

Mạc Hy Dư

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
1
0
1
22
Hà Nội
Bài 1: Cho 14,84g tinh thể Na2CO3 vào bình chưa 500ml dung dịch HCL 0,4M được dung dịch B. Tính nồng độ mol/lít các chất trong dung dịch B
--------------------------------------
nNa2CO3 = 14.84/106 = 0.14 (mol)
nHCl - 0.5x0.4 = 0.2 (mol)

Na2CO3 + 2HCl -----> 2NaCl + H2O + CO2
_[0.14]____0.2______0.2_

nNa2CO3 dư = 0.14 - 0.2/2 = 0.04 (mol)

CMNa2CO3 = 0.04/0.5 = 0.08 (M)

CMNaCl = 0.2/0.5 = 0.4 (M)

Lương Mạnh Cầm
Bài4: Xác định lượng SO3 và lượng dung dịch H2SO4 49% cần lấy để pha thành 450g dung dịch H2SO4 83,3%
---------------------------------
Gọi m1, m2 lần lượt là mSO3 và mddH2SO4 cần dùng

SO3 + H2O -----> H2SO4
80g____________98g

Ta xem SO3 là ddH2SO4 98x100/80 = 122.5%

m1g SO3.............122.5%....34.3%
.......................................\../
......................................83.3%... => = m1/m2 = 34.3/39.2 = 7/8
......................................./..\
m2g dd H2SO4.........49%....39.2%

mà m1 + m2 = 450

=> m1 = 210; m2 = 240

Lương Mạnh Cầm
.......................
Vì sao Ta xem SO3 là ddH2SO4 98x100/80 = 122.5%?? Ta chưa hiểu cho lắm nhờ mọi người giảng hộ.
Mạc Hy Dư
 
29 Tháng tư 2018
3
2
21
Nam Định
THCS Trực Khang
.Bài 4 có cách giải khác là:
Trong 450 g dd H2SO4 83,3% có m H2SO4 = 450 x 83,3 / 100 = 374,85 (g)
=> n H2SO4 = 374,85 / 98 = 3,825

Gọi số mol SO3 là x và số mol H2SO4 trong dd H2SO4 49% là y
SO3 + H2O => H2SO4
x______x_______x

=> x + y = n H2SO4 = 3,825 (1)

m H2SO4 trong dd 49% là 98y => m dd H2SO4 49% = 98y x 100 / 49 = 200y (g)

=> m SO3 + m dd H2SO4 49% = 80x + 200y = m dd sau phản ứng = 450 (2)

Từ (1) và (2) => x = 2,625 và y = 1,2

=> m SO3 = 80 x 2,625 = 210 (g)
m dd H2SO4 49% = 200 x 1,2 = 240 (g)
 
Top Bottom