Bài tập nâng cao về tính lượng chất tan

P

pa5ting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ở 85độ C có 1877g dung dịch bão hoà CuSO4. Làm lạnh dung dịch xuống còn 25độ C. Hỏi có bao nhiêu gam CuSO4.5H2O tách khỏi dung dịch. Biết độ tan của CuSO4 ở 85 độ C là 87,7 và ở 25 độ C là 40.
Bài 2: Cho 0,2 mol CuO tan trong H2SO4 20% đun nóng, sau đó làm nguội dung dịch đến 10 độ C. Tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách khỏi dung dịch, biết rằng độ tan của CuSO4 ở 10 độ C là 17,4g/100g H2O.
 
M

my_nguyen070

Hoa

Bài 2; pu:CuO +H2SO4 = CuSO4 + H2O
0,2 mol 0,2 mol 0,2 mol =>mCuSO4 = 0,2. 160 =32 g
mddH2SO4 =98g =>m dd CuSO4 tạo thành sau pu: 0,2 .80+ 98 =144g
mH2O= 144 - 32= 82g
Gọi a la số mol CuSO4.5H2O tách ra khi hạ nhiệt độ. =>mCuSO4 =160a, mH2O= 90a.
Chất còn lại trong dd bão hoà ở 10`C: mCuSO4= 32 - 160a g, mH2O= 82 -90a g
theo CT tính độ tan: 32 -160a: 82 -90a .100 =17,4
=>a =0,1228 mol
khối lượng CuSO4.5H2O kết tinh tách ra= 0,1228. 250 =30,7 g
 
Top Bottom