Hóa 9 Bài tập nâng cao về muối

Minh Chiến ^_^

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng hai 2019
229
325
66
16
Hải Dương
Trường Tiểu học Thanh Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm giúp mình bài này với:

Có 500 gam dung dịch muối hiđro cacbonat X có nồng độ 6,478%.Thêm từ từ dung dịch H2SO4 tới vừa hết khí thoát .Sau đó đem cô cạn dung dịch thì thu được 27,06 gam muối sunfat.Tìm công thức phân tử của X.

Mình cảm ơn trước.
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
Mọi người làm giúp mình bài này với:

Có 500 gam dung dịch muối hiđro cacbonat X có nồng độ 6,478%.Thêm từ từ dung dịch H2SO4 tới vừa hết khí thoát .Sau đó đem cô cạn dung dịch thì thu được 27,06 gam muối sunfat.Tìm công thức phân tử của X.

Mình cảm ơn trước
Minh Chiến ^_^Gọi muối [imath]M(HCO_3)_n[/imath]
[imath]2M(HCO_3)_n + nH_2SO_4 \rightarrow M_2(SO_4)_n + 2nCO_2 + 2nH_2O[/imath]
[imath]n_{M(HCO_3)_n} = \dfrac{500.6,478}{100.(n.M + 61n)} = \dfrac{32,39}{ M + 61n} (mol)[/imath]
=> [imath]n_{M_2(SO_4)_n} = \dfrac{16,195}{ M + 61n} (mol) \Rightarrow (2M+ 96n).16,195 =27,06M + 1650,66n \Rightarrow M = 18n[/imath]
Cặp nghiệm phù hợp: M=18; n=1
=> X là [imath]NH_4HCO_3[/imath]
____________________________________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
 
Top Bottom