Sinh 9 Bài tập nang cao về menden

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
214
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị ơi dưới đây là phần hướng dẫn giải của cô giáo em và đề bài ạ các anh chị cho em hỏi chỗ em gạch màu vàng bên bảng chỗ đấy em hơi thắc mắc ạ thông thường xAA: yAa: zaa thì x+y+z mới bằng 1 chứ ạ thế thì tại sao 1-x trong bài là đã ra AA r ạ ? Các ạc giúp em với em cảm ơn ạ ^^

Các anh chị ơi dưới đây là phần hướng dẫn giải của cô giáo em và đề bài ạ các anh chị cho em hỏi chỗ em gạch màu vàng bên bảng chỗ đấy em hơi thắc mắc ạ thông thường xAA: yAa: zaa thì x+y+z mới bằng 1 chứ ạ thế thì tại sao 1-x trong bài là đã ra AA r ạ ? Các ạc giúp em với em cảm ơn ạ ^^
thinhminhlanỞ đậu hà lan , tính trạng màu sắc hạt do một gen quy định. Đem gieo các hạt đậu hà lan màu vàng thu được các cây P . Cho các cây P tự thụ phấn nghiêm ngặt. Thế hệ F1 thu được 99% hạt màu vàng và 1% hạt màu xanh. biết rằng không có đột biến xảy ra và tính trạng,màu sắc hạt ở đậu hà lan không phụ thuộc vào điều kiện môi trường vì file đề nặng nên em xin phép vt lại đề bài như này ạ
 

Attachments

  • B612_20220313_205623_120.jpg
    B612_20220313_205623_120.jpg
    75.8 KB · Đọc: 5
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Các anh chị ơi dưới đây là phần hướng dẫn giải của cô giáo em và đề bài ạ các anh chị cho em hỏi chỗ em gạch màu vàng bên bảng chỗ đấy em hơi thắc mắc ạ thông thường xAA: yAa: zaa thì x+y+z mới bằng 1 chứ ạ thế thì tại sao 1-x trong bài là đã ra AA r ạ ? Các ạc giúp em với em cảm ơn ạ ^^
thinhminhlanChào em ,chúc em có một ngày thật tốt lành :D
Không hẳn lúc nào tỉ lệ xAA:yAa:zaa đều bằng 1 em nhé , nếu khi F1 có 3 KG như vậy mới có tổng tỉ lệ KG bằng 1 , còn trong trường hợp chỉ có 2 KG AA và Aa hay Aa , aa hay AA và aa thì tổng tỉ lệ của chúng vẫn bằng 1 và tỉ lệ của KG không xuất hiện là 0. Vậy thì theo bài ra:
Lúc biện luận cô em có nói P có KG Aa và AA và không có aa rồi đó em ( thì tỉ lệ AA + Aa = 1 , thay vì cô gọi x là TLKG của AA và y là tỉ lệ KG của Aa thì cô có thể suy ra x là AA và 1-x là của Aa
Chị lấy ví dụ bài này ,cách của chị làm sẽ như thế này:
Vì P đều thân cao nhưng F1 thu được có cây thân thấp => Thân thấp là tính trạng lặn
Quy ước : Thân cao A
Thân thấp a
Thân thấp F1 có KG là aa nhận gt a từ bố và mẹ => Câp P có KG dị hợp
Gọi x là TLKG AA
y là TLKG Aa
(x + y = 100% , x,y> 0)
Giả sử P : Aa x Aa => F1 : 25% aa
Trên thực tế :y(Aa x Aa) => F1: aa = 1%
=> 1 Aa -> 25 % aa
y Aa-> 1%aa
=> y = 4%
=> x = 96%
Vậy TLKG cây P là : 96% AA : 4% Aa
----
Chúc em học tốt!
Em có thể xem thêm dạng bài này ở https://diendan.hocmai.vn/threads/cac-dang-bai-tap-on-luyen.812039/
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Phuongg Ahn
Top Bottom