Bài tập nâng cao vật lí thcs

C

caocaovuinhon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)một chiếc thuyền chuyển động đều. Nếu chiếc thuyền chuyển động với vận tốc v1=4,5 km/h thì phải sử dụng công suất p1=pc1=8kw ; hỏi khi thuyền chuyển động với vận tốc v2=13,3 km/h thì phải sử dụng công suất là bao nhiêu ? Biết lực cản của nước tỉ lệ với vận tốc . Hệ số tỉ lệ là''k"
2)Một chiếc ca ko có vạch chia được dùng để múc nước ở thùng I và thùng II rồi đổ vào thùng chứa III .Nhiệt độ của thùng nước chứa là t1= 200C, ở thùng II là t2= 800C. Thùng chứa III đã có sẵn lượng nước ở nhiệt độ t3=400C và bằng tổng số ca nước vừa đổ thêm.Cho rằng ko có sự mât mát nhiệt ra ngoài môi trường. hãy tính số ca nước cần múc ở thùng I và thùng II để thùng III có nhiệt độ bằng 500C?
3) Trông một bình nhiệt lượng kế chứa 2 lớp nước. Lớp nước lạnh ở dưới và lớp nước nóng ở trên. Tổng thể tích nước của hai khối nước này thay đổi như thế nào khi sảy ra hiện tượng cân bằng nhiệt? bỏ qua sự giữa nước với bình và với môi trường.
4) Hai bình nhiệt lượng kế mỗi bình chứa 200g nước ở nhiệt độ 3000C và 400C . từ bình nóng người ta lấy ra 50g nước rồi đổ vào bình lạnh rồi quấy đều.Sau đó lấy từ bình lạnh 50g nước đổ vào bình nóng rồi khuấy đều . hỏi phải đổ qua đỏ lại bao nhiêu lần 1 lượng nước 50g để hiệu nhiệt độ giữa hai bình nhỏ hơn 1 độ C. bỏ qua sự giữa nước với bình và với môi trường.
5)Người ta thả 0.2kg nước ở nhiệt độ 200C , 1 miếng đồng có khối lượng 400g ở nhiệt độ 250C và 1 miếng nhôm có khối lượng 200g ở nhệt độ 50C. Tính nhiệt độ của hệ khi cân bằng và nêu rõ quá trình trao đổi nhiệt giữa các thành phần trong hệ đó . Biết ndr của Nước là 4200J/kg.K. ndr của Cu là 400J/kg.K. ndr của Al là 880J/kg.K
6)người ta đun nóng 1 miếng thép k.lượng 300g rồi thả vào 0.5lits nước ở 250C. Hỏi miếng thép được nung nóng tới niệt độ bao nhiêu? Biết chỉ có 80% nhiệt lượng do thép tỏa ra là được hấp thụ . Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K; của thép là 460J/kg.K

mọi người giúp mình giải chi tiết ra một chút nha
ngày mốt mình nộp bài rùi
cảm ơn mọi người trước
 
P

pety_ngu

1)
2)Một chiếc ca ko có vạch chia được dùng để múc nước ở thùng I và thùng II rồi đổ vào thùng chứa III .Nhiệt độ của thùng nước chứa là t1= 200C, ở thùng II là t2= 800C. Thùng chứa III đã có sẵn lượng nước ở nhiệt độ t3=400C và bằng tổng số ca nước vừa đổ thêm.Cho rằng ko có sự mât mát nhiệt ra ngoài môi trường. hãy tính số ca nước cần múc ở thùng I và thùng II để thùng III có nhiệt độ bằng 500C?
3) Trông một bình nhiệt lượng kế chứa 2 lớp nước. Lớp nước lạnh ở dưới và lớp nước nóng ở trên. Tổng thể tích nước của hai khối nước này thay đổi như thế nào khi sảy ra hiện tượng cân bằng nhiệt? bỏ qua sự giữa nước với bình và với môi trường.
4) Hai bình nhiệt lượng kế mỗi bình chứa 200g nước ở nhiệt độ 3000C và 400C . từ bình nóng người ta lấy ra 50g nước rồi đổ vào bình lạnh rồi quấy đều.Sau đó lấy từ bình lạnh 50g nước đổ vào bình nóng rồi khuấy đều . hỏi phải đổ qua đỏ lại bao nhiêu lần 1 lượng nước 50g để hiệu nhiệt độ giữa hai bình nhỏ hơn 1 độ C. bỏ qua sự giữa nước với bình và với môi trường.
5)Người ta thả 0.2kg nước ở nhiệt độ 200C , 1 miếng đồng có khối lượng 400g ở nhiệt độ 250C và 1 miếng nhôm có khối lượng 200g ở nhệt độ 50C. Tính nhiệt độ của hệ khi cân bằng và nêu rõ quá trình trao đổi nhiệt giữa các thành phần trong hệ đó . Biết ndr của Nước là 4200J/kg.K. ndr của Cu là 400J/kg.K. ndr của Al là 880J/kg.K
6)người ta đun nóng 1 miếng thép k.lượng 300g rồi thả vào 0.5lits nước ở 250C. Hỏi miếng thép được nung nóng tới niệt độ bao nhiêu? Biết chỉ có 80% nhiệt lượng do thép tỏa ra là được hấp thụ . Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K; của thép là 460J/kg.K

mọi người giúp mình giải chi tiết ra một chút nha
ngày mốt mình nộp bài rùi
cảm ơn mọi người trước
hơi bị khó đó bạn
bạn copy tai liẹu này ở đâu thế
 
Last edited by a moderator:
H

hoathannc

1)một chiếc thuyền chuyển động đều. Nếu chiếc thuyền chuyển động với vận tốc v1=4,5 km/h thì phải sử dụng công suất p1=pc1=8kw ; hỏi khi thuyền chuyển động với vận tốc v2=13,3 km/h thì phải sử dụng công suất là bao nhiêu ? Biết lực cản của nước tỉ lệ với vận tốc . Hệ số tỉ lệ là''k"

mình giải bài 1 trước nha
Vì lực cản của nước tỉ lệ với vận tốc nên ta có: F cản 1 = k x V1
F cản 2 = k x V2
Vì thuyền chuyển đông đều nên F kéo = F cản = k x V
Lại có P1 = F kéo 1 x V1
\Rightarrow F kéo 1 = P1 : V1 = 8000 : 4.5 = 1778 N
\Rightarrow F kéo 2 = F kéo 1 x V2 : V1 = 1778 x 13.3 : 4.5 = 5254.98 N
P2 = F kéo 2 x V2 = 5254.98 x 13.3 = 69891 kw

nếu có gì sai sót mong bạn nhắc nhở mình
nhớ thank đấy
 
C

conan193


3) Trông một bình nhiệt lượng kế chứa 2 lớp nước. Lớp nước lạnh ở dưới và lớp nước nóng ở trên. Tổng thể tích nước của hai khối nước này thay đổi như thế nào khi sảy ra hiện tượng cân bằng nhiệt? bỏ qua sự giữa nước với bình và với môi trường.


gọi [TEX]v_1[/TEX] là thể tích nước nóng ban đầu

gọi [TEX]v_2 [/TEX]là thể tích nước lạnh ban đầu

gọi [TEX]v_1^'[/TEX] là thể tích nước nóng sau khi cbt

gọi[TEX] v_2^'[/TEX] là thể tích nước nguội sau khi cbt

độ nổ ra và co lại của nuớc khi thay đổi [TEX]1^oC[/TEX] phụ thuộc vào tỉ lệ
[TEX]K[/TEX]

xét [TEX]v_1 [/TEX]khi tỏa ra thì:[TEX] v_1=v_1^' +v_1^'K.denta t_1[/TEX]

xét[TEX] v_2[/TEX] khi thu vào thì :[TEX]v_2=v_2^'-v_2K.denta t_2[/TEX]

cộng [TEX]v_1[/TEX] và [TEX]v_2[/TEX]:

[TEX] v_1+v_2=v_1^'+v_2^'+K(V_1^'dentat_1-v_2^'dentat_2)[/TEX]

theo ptcbt ta có:

[TEX]m_1.c.dentat_1=m_2.c_dentat_2[/TEX]

[TEX] v_1^'.D.c.dentat_1=v_2^'.D.c.dentat_2[/TEX]

[TEX]v_1^'.dentat_1-v_2^'.dentat_2=0[/TEX]

vậy[TEX] v_1+v_2=v_1^'+v_2^'[/TEX]

thể tích nước không thay đổi
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthaotnt_1997

tiện thể cho hỏi lun bà con ơi, cái bài 5 đó, nước mà ở 200 độ C luôn à, nước ở 100 độ C thì đã sôi và bắt đầu hóa hơi rùi, ren có thể lên đến 200 độ C được zậy trời, mà theo thảo thấy thì ở trong một số topic trong diễn đàn thì vẫn ghi nước ở trên 100 độ C thế là như thế nào, ai giải thick giùm đi nha, thank trước
 
C

chanhtuoi123

đúng rổi nước lên tới 200 độ c là nó hóa hơi rồi đúng không ?????????
có gì liên lạc qua nickname : quangthuan412
 
N

ngocthaotnt_1997

ở 100 độ C là nó đủ hoá hơi rùi, nên trong học lý nâng cao mới có cái L (nhiệt hoá hơi) chứ huhu
 
P

pety_ngu

một vật có khối lượng m= 2kg
thể tích bằng V= [TEX]10_^{-3}[/TEX] [TEX]m_^3[/TEX]
nằm trong hồ nước ở độ sâu [TEX]h_0[/TEX]=5m
phải thực hiện một công bằng bao nhiêu để nâng nó lên độ cao H=5m trên mặt nước ??
cho biết [TEX]D_n = 103 kg/ m_^3[/TEX]bỏ qua sự thay đổi của mực nước (bỏ qua sự thay đổ của Fa khi vật bắt đầu nhô lên trên mặt nước
@bài ở trên bạn ấy ghi 200Chay 800c đều có nghĩa là 20*C và 80*C
chắc bạn ấy không bk cách ghi nên ghi thế đó
chắc là mem mới
mọi người thông cảm cho bạn ấy đi
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthaotnt_1997

bạn coi lại đi khối lượng riêng của nước hok thể bằng 103 kg/m3 được
thảo chỉ gợi ý cách giải thôi nha
đầu tiên ta tìm Fa= V.D
tìm lực kéo vật bằng cách F= P- Fa
tìm công: A= F.H
đây mới chỉ là cách nghĩ của thảo thôi không biết có đúng hok, mong các bạn góp ý thêm nha
 
P

pety_ngu

đề cho thế mà
bạn chú ý
bỏ qua sự thay đổi của mặt nước và lực đẩy ác si mét
 
Top Bottom