Hóa Bài tập nâng cao ôn thi hóa HK1

oanhlinhnt@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2016
53
14
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*1. Cân bằng : KMnO4 + FeSO4 + H20 ------> K2SO4 + MnO2 + Fe2(SO4)3 + Fe(OH)3
*2. Hỗn hợp gồm al và mg có khối lượng là 3.54 g được chia thành 2 phần bằng nhau
phần 1:cho tác dụng với hcl dư thu được 1.904 l khi h2
phần 2 hòa tan hno3 loãng dư thu được hỗn hợp khí gồm no và n2o có tỉ lệ mol là 1:2
tính thể tích từng khí NO và N2O ở điều kiện tiêu chuẩn.
*3. A là kim loại hóa trị n hòa tan 1,62g A trong HCl dư thoát ra 2,016 lít H2. B là kim loại hóa trị M. Hòa tan 2,24g kim loại B trong dd HNO3 thì thu được 896ml khí NO.
a. Xđ 2 kim loại này.
b. Hỗn hợp X gồm 2 kim loại A và B có khối lượng 3,61g cho tác dụng với V ml dd H2SO4 0,1M VÀ HCl 0,18M thì pư vừa đủ và thoát ra 2,218 lít khí H2 (đktc) và dd Y. Cô cạn dd Y thu được b gam hh muối.
- Tính khối lượng từng kim loại trong hh ban đầu.
- Tính V dd HCl.
- Tính b.
*4. Ion (XO2)- có tổng số hạt là 89. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 29. Xđ nguyên tố X (biết trong O có số hạt mang điện gấp đôi số hạt không mang điện)
*5. Oxit của R có dạng ROx có %O =a. Hợp chất khí với H của R có %H = b. Tỉ lệ giữa a và b bằng 10:2. Xđ R.

Giúp mình mấy bài tập này vớir29càng chi tiết càng tốt ạ! Cảm ơn mọi người nhiều!:r2
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
*1. Cân bằng : KMnO4 + FeSO4 + H20 ------> K2SO4 + MnO2 + Fe2(SO4)3 + Fe(OH)3
*2. Hỗn hợp gồm al và mg có khối lượng là 3.54 g được chia thành 2 phần bằng nhau
phần 1:cho tác dụng với hcl dư thu được 1.904 l khi h2
phần 2 hòa tan hno3 loãng dư thu được hỗn hợp khí gồm no và n2o có tỉ lệ mol là 1:2
tính thể tích từng khí NO và N2O ở điều kiện tiêu chuẩn.
*3. A là kim loại hóa trị n hòa tan 1,62g A trong HCl dư thoát ra 2,016 lít H2. B là kim loại hóa trị M. Hòa tan 2,24g kim loại B trong dd HNO3 thì thu được 896ml khí NO.
a. Xđ 2 kim loại này.
b. Hỗn hợp X gồm 2 kim loại A và B có khối lượng 3,61g cho tác dụng với V ml dd H2SO4 0,1M VÀ HCl 0,18M thì pư vừa đủ và thoát ra 2,218 lít khí H2 (đktc) và dd Y. Cô cạn dd Y thu được b gam hh muối.
- Tính khối lượng từng kim loại trong hh ban đầu.
- Tính V dd HCl.
- Tính b.
*4. Ion (XO2)- có tổng số hạt là 89. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 29. Xđ nguyên tố X (biết trong O có số hạt mang điện gấp đôi số hạt không mang điện)
*5. Oxit của R có dạng ROx có %O =a. Hợp chất khí với H của R có %H = b. Tỉ lệ giữa a và b bằng 10:2. Xđ R.

Giúp mình mấy bài tập này vớir29càng chi tiết càng tốt ạ! Cảm ơn mọi người nhiều!:r2
1,
PTHH:
[tex]KMnO_4 + 3FeSO_4 + 2H_2O \rightarrow KOH + MnO_2 + Fe_2(SO_4)_3 + Fe(OH)_3[/tex] (E tưởng là KOH thay vào chỗ K2SO4 nhỉ?)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
*5. Oxit của R có dạng ROx có %O =a. Hợp chất khí với H của R có %H = b. Tỉ lệ giữa a và b bằng 10:2. Xđ R.
$RO_x \longrightarrow RH_{8-2x}$
$a\% = \dfrac{16x}{R + 16x}$
$b\% = \dfrac{8-2x}{R + 8 - 2x}$
Chia vế $\implies 5 = \dfrac{16x(R + 8 - 2x)}{(8-2x)(R+2x)} \implies 13Rx - 20R - 6x^2 + 24x = 0 \implies R = \dfrac{6x^2 - 24x}{13x - 20}$
$$\begin{array}{c|c|c} x & 1 & 2 & 3 \\
\hline \\
R & \dfrac{18}7 & -4 & - \dfrac{18}{19}
\end{array}$$
Không tồn tại $R$ thỏa đề (mình có làm sai chỗ nào chăng?)
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
$RO_x \longrightarrow RH_{8-2x}$
$a\% = \dfrac{16x}{R + 16x}$
$b\% = \dfrac{8-2x}{R + 8 - 2x}$: Sai chỗ này
Chia vế $\implies 5 = \dfrac{16x(R + 8 - 2x)}{(8-2x)(R+2x)} \implies 13Rx - 20R - 6x^2 + 24x = 0 \implies R = \dfrac{6x^2 - 24x}{13x - 20}$
$$\begin{array}{c|c|c} x & 1 & 2 & 3 \\
\hline \\
R & \dfrac{18}7 & -4 & - \dfrac{18}{19}
\end{array}$$
Không tồn tại $R$ thỏa đề (mình có làm sai chỗ nào chăng?)

Oxit ROx ==> RH(8-x)
 
Top Bottom