bài tập nâng cao hóa

N

nhochung62

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài: trộn 200ml dung dịch gồm hcl 0,1M và H2SO4 0,05 M với 300ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ a mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH = 13
Tính a và m . cho biết trong các dung dịch với dung môi là nước tích số nồng độ ion của nước là 10^-14 (mol^2/l^2).
Giải:
người ta nói:
khi trộn dung dịch ( H+ , Cl - , SO4 2-) với dung dịch (Ba 2+, OH-) xảy ra phản ứng:
H+ + OH - ---> H2O
Ba 2+ + SO4 2- ----> BaSO4
cái này mình không hiểu:
BA 2+ +Cl - ---> BaCl2
BaCl2 + H2SO4 --> Ba2SO4 + HCl
theo mình nghĩ là họ rút gọn nhưng đã biết baCl2 có hết đâu nhỉ.
ai giải thích cho mình cái coi nào
 
V

visao11a4

không có phản ứng ion giữa Ba2+ với Cl- đâu. vì không tạo kết tủa hay khí gì hết. nếu cho 2 ion này vao 1 d2 thi cả 2 cùng tồn tại .mình nghĩ thế bạn xem thế nào. hì
 
N

ngocthao1995

cac ion H+ ,OH- va Ba2+,SO42- tac dung duoc vs nhau vi deu tao chat dien ly yeu(H2O) va chat ket tua(BaS04)
khong co phan ung giua ion Ba2+ va ion Cl- dau
 
P

phamloan95

hoa hoc 11

co ai o do khong giup voi :
cho m1 gam hon hop Mg va Al vao m2 gam dung dich HNO3 24% sau khi cac kl tan het co 8,96 lit hon hop khi X :NO,N2O,N2 bay ra o dktc va 1 dung dich A them 1 luong O2 vua du vao X sau phan ung duoc hon hop khi Y . dan Y tu tu qua dung dich NaOH du co 4,48 l hon hop khi Z (dktc) ti khoi hoi cua Zvoi H2 =20 neu cho dung dich NaOH vao A de duoc luong ket tua lon nhat thi thu duoc 62,2 gam ket tua
a, viet pt pan ung
b, tinh m1,m2 biet HNO3 da lay du 20% so voi luong can dung
c, tinh C% cac chat trong dung dich A
moi nguoi oi giup voi mai tui phai nop bai rui
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

cho m1 gam hon hop Mg va Al vao m2 gam dung dich HNO3 24% sau khi cac kl tan het co 8,96 lit hon hop khi X :NO,N2O,N2 bay ra o dktc va 1 dung dich A them 1 luong O2 vua du vao X sau phan ung duoc hon hop khi Y . dan Y tu tu qua dung dich NaOH du co 4,48 l hon hop khi Z (dktc) ti khoi hoi cua Zvoi H2 =20 neu cho dung dich NaOH vao A de duoc luong ket tua lon nhat thi thu duoc 62,2 gam ket tua
a, viet pt pan ung
b, tinh m1,m2 biet HNO3 da lay du 20% so voi luong can dung
c, tinh C% cac chat trong dung dich A



dd A gồm Mg(NO3)2 ; Al(NO3)3 và HNO3 dư

Y gồm NO2 ; N2O ; N2

Z gồm N2O và N2

tỉ khối của Z so với H2 = 20 -->[TEX] nN2O = 3.nN2 [/TEX]--> [TEX]nN2O = 0,15 ; nN2 =0,05[/TEX]

kt lớn nhất --> NaOH vừa đủ

[TEX]nX = 0,4[/TEX]


--> [TEX]nNO = 0,2[/TEX]


[TEX]2x + 3y = 0,2.3 + 0,15.8 + 0,05.10 = 2,3[/TEX]


[TEX]58x + 78y = 62,2[/TEX]


[TEX]x = 0,4 ; y= 0,5[/TEX]


[TEX]m1 = 23,1[/TEX]


[TEX]nHNO3 pu= 2.nMg + 3.nAl + nNO + 2.nN2O + 2.nN2 = 2,9[/TEX]


--> [TEX]mddHNO3 \ pu = 761,25[/TEX]


[TEX]m2 = 913,5[/TEX]


[TEX]mdd \ sau \ pu = mddHNO3 + mKL = 936,6[/TEX]


-->[TEX] C%_{Mg(NO3)2} = 9%[/TEX]


[TEX]C%_{Al(NO3)3} = 11,37%[/TEX]


[TEX]C%_{HNO3 \ du} = 16,25 %[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

luckygirl_18

co ai o do khong giup voi :
cho m1 gam hon hop Mg va Al vao m2 gam dung dich HNO3 24% sau khi cac kl tan het co 8,96 lit hon hop khi X :NO,N2O,N2 bay ra o dktc va 1 dung dich A them 1 luong O2 vua du vao X sau phan ung duoc hon hop khi Y . dan Y tu tu qua dung dich NaOH du co 4,48 l hon hop khi Z (dktc) ti khoi hoi cua Zvoi H2 =20 neu cho dung dich NaOH vao A de duoc luong ket tua lon nhat thi thu duoc 62,2 gam ket tua
a, viet pt pan ung
b, tinh m1,m2 biet HNO3 da lay du 20% so voi luong can dung
c, tinh C% cac chat trong dung dich A
moi nguoi oi giup voi mai tui phai nop bai rui

goi a,b la so mol cua Mg,Al
Goi x,y,z lan luot la so mol cua NO,N2O,N2
hh khi Z gom ,N2O,N2
=>y=0,15 mol
z=0,05mol
ma x+y+z=0,4
=>x=0,2 mol
Theo bao toan e ra co:2a+3b=3x+8y+10z=2,3(1)
Do ket tua lon nhat nen Al(0H)3 khong bi hoa tan
Al....................>Al(0H)3
Mg....................Mg(0H)2
58a+78b=62,2(2)
tu (1)va (2) suy ra:
a=0,4 mol
b=0,5 mol
=>m1=23,1 g
nHNO3phanung=4x+10y+12z=2,9 mol
=>nHNO3 ban dau=3,48 mol
=>m2=913,5 g
m dd luc sau=m1+m2-mkhi thoat ra=23,1+913,5-(0,2.30+0,15.44+0,05.28)=922,6 g
=.>%Mg(NO3)2=6,42%

=>%Al(NO3)3=11,54%
=>%HNO3 du=4%
 
Last edited by a moderator:
T

thanhhungsuper

đề bài: trộn 200ml dung dịch gồm hcl 0,1M và H2SO4 0,05 M với 300ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ a mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH = 13
Tính a và m . cho biết trong các dung dịch với dung môi là nước tích số nồng độ ion của nước là 10^-14 (mol^2/l^2).
BL
H+ + OH - ---> H2O
0,04->0,04
pH=13-->nồng độ H+=10^-13 --->nồng độ OH-=10^-1=0,1M
nOH- sau pu=0,2 mol----> nOH- ban đầu = 0,24 mol
-->a=0,8M
Ba 2+ + SO4 2- ----> BaSO4
nSO42- = 0,02 mol---> m= 4,66 g
Đúng ko nhỉ ???????
 
P

phamloan95

cam on nhieu

cam on cac ban nha hi hi:khi (12): minh dang can bai do may qua co cac ban giup do cam on nhieu nhieu
 
Top Bottom