Bài tập nâng cao Hóa về đồng vị

B

batuoctieuthu88

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Hãy cho biết các đồng vị sau đây của M thì đồng vị nào phù hợp
\frac{số p}{số n}= \frac{13}{15}
A. M(số khối là 55)
B. M( só khối là 56)
C. M (số khối là 57)
D.M (số khối 58)

Câu 2 Tổng số hạt proton, notron electron trong một nguyên tử A là 16,trong nguyên tử B là 58.Tìm số p,n, và số khối của các nguyên tử A, B.Giả sử chênh lệch sử số p và n là ko quá 1 đơn vị


Bài này khó quá làm ơn làm giúp mình với :D
Thanks trước
 
M

mydream_1997

Theo mình làm ntn,bạn tham khảo rồi góp ý giúp mình nha,sai đừng ném đá

Bài 1
[TEX]\frac {p}{n}=\frac {13}{15}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 15p=13n[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 15p-13n=0[/TEX]
Sau đó bạn thế từng trường hợp vào giải hệ pt,
Thấy số nguyên thì lấy
vd
a/ số khối là 55
[TEX]\Leftrightarrow N+Z=55\Leftrightarrow n+p=55[/TEX]
Còn bài 2 thì vì sốn chênh lệch vs số p k quá 1 đv nên
số n=số p+1
thay vào là đc rồi
vd ta có n+p+e=16
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] p+1+p+p=16(số p=số e)
không biết cô bạn có dạy là số n luôn lớn hơn số p k (trừ trường hợp của H)
cho bạn cái công thức tham khảo thử nha
[TEX]1\le \ \frac {N}{Z}\le \ 1,5[/TEX]
 
A

alexandertuan


1) $\dfrac{Z}{N}$=$\dfrac{13}{15}$
\Rightarrow 15Z - 13N=0
Z + N= A(số khối)
thế A các trường hợp A,B,C,D vào thấy chỉ có B là Z,N ra số nguyên
\Rightarrow chọn B
2) 2$Z_A$ +$N_A$=16
2$Z_B$ + $N_B$=58
/Z-N/\leq1(1)
có thể rút $N_A$=16-2$Z_A$ rồi thay vào
Z\leqN\leq1,525 Z
kết hợp với (1) để biện luận bạn tự làm nha
còn trường hợp tổng hạt\leq60 lấy tổng hạt chia 3 lấy số nguyên là ra được số Z
không tin bạn cứ thử 2 cách là biết
P/S: Z là electron, pronton
 
Top Bottom