Hóa 9 bài tập nâng cao hoá học

Emperor123

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2020
11
1
6
18
Bình Định
THCS Hoài Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 12,4 g Na2O vào nước rồi pha thành 500 ml dd A
a,Cho biết tên dd A,tính nồng độ mol của dd A
b, Tính kl dd HCl 3,65 % đủ để trung hoà hết 200 ml dd A
c, Lấy V ml dd A cho hấp thụ hoàn toàn với 3,36 lít khí CO2 ( đktc) thu được 13,7 g muối khan. Tính V
mọi ng giải chi tiết giúp mình với
 

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
20
Hà Nội
THPT
Hoà tan hoàn toàn 12,4 g Na2O vào nước rồi pha thành 500 ml dd A
a,Cho biết tên dd A,tính nồng độ mol của dd A
b, Tính kl dd HCl 3,65 % đủ để trung hoà hết 200 ml dd A
c, Lấy V ml dd A cho hấp thụ hoàn toàn với 3,36 lít khí CO2 ( đktc) thu được 13,7 g muối khan. Tính V
mọi ng giải chi tiết giúp mình với
Na2O+H2O------>2NAOH
0,2mol
=>nNAOH=0,4
=>CM=0,4/0,5=0,8M
b)HCL+NAOH-->NACL+H2O
nNAOH=nHCL=(0,2.0,4)/0,5=0,16
mdd=160(g)
c)Naoh+co2->Na2co3(amol)và NaHCO3(bmol)
ta có a+b=3,36/22,4
106+84b=13,7
=>a=0,05 b=0,1
=>nNAOH=0,05.2+0,1=0,2
=>V=4480ml
 

Emperor123

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2020
11
1
6
18
Bình Định
THCS Hoài Mỹ
hình như câu c bạn làm k đúng thì phải, mình tra pthh của câu c là : naoh + co2 ----> na2co3 + h2o
bạn giải thích giúp mik vì sao a + b = số mol của co2 được không
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
hình như câu c bạn làm k đúng thì phải, mình tra pthh của câu c là : naoh + co2 ----> na2co3 + h2o
cái này là phản ứng theo giai đoạn nha bạn
ban đầu nếu co2 đủ thì sp là na2co3 còn co2 dư thì sp là nahco3 nha
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ YS

Hoàng Vũ YS

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2020
159
104
36
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hoà tan hoàn toàn 12,4 g Na2O vào nước rồi pha thành 500 ml dd A
a,Cho biết tên dd A,tính nồng độ mol của dd A
b, Tính kl dd HCl 3,65 % đủ để trung hoà hết 200 ml dd A
c, Lấy V ml dd A cho hấp thụ hoàn toàn với 3,36 lít khí CO2 ( đktc) thu được 13,7 g muối khan. Tính V
mọi ng giải chi tiết giúp mình với
c, 2NaOH + CO2 = Na2CO3 + H2O
...2x...............x
NaOH + CO2 = NaHCO3
y.............y
Nếu tạo muối axit => m muối = 84 x 0.15 = 12.6 g
Nếu tạo muối TH => m muối = 106 x 0.15 = 15.9 g


Ta thấy 12.6 < 13.7 < 15,9 => tạo 2 muối

Ta có : x + y = 0.15
106x + 84y = 13.7

Tiếp tục giải như bài trên .
 
Top Bottom