Hóa bài tập nâng cao hóa học

DieuGigi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
383
198
156
24
Nghệ An
THPT Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan m gam KMnO4 trong dd HCl đặc dư được dd A và V lít khí D(đktc) .Phan loãng dd A được 500ml dd B
-Để trung hòa axit dư vào 50ml dung dịch B cần dùng vừa đủ 24ml dd NaOH 0,5M.
-Thêm AgNO3 dư vào 100ml dd B để kết tủa hoàn toàn ion clorua thu được 17,22 gam kết tủa
a, tính nồng độ mol/lit các chất tan trong B
b, tính m,V và thể tích dung dịch HCl 36,5%( D=1,18 g/ml) đã dùng
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hòa tan m gam KMnO4 trong dd HCl đặc dư được dd A và V lít khí D(đktc) .Phan loãng dd A được 500ml dd B
-Để trung hòa axit dư vào 50ml dung dịch B cần dùng vừa đủ 24ml dd NaOH 0,5M.
-Thêm AgNO3 dư vào 100ml dd B để kết tủa hoàn toàn ion clorua thu được 17,22 gam kết tủa
a, tính nồng độ mol/lit các chất tan trong B
b, tính m,V và thể tích dung dịch HCl 36,5%( D=1,18 g/ml) đã dùng
a, ta có PTHH:
2KMnO4 + 8HCl (đ) ---> 2KCl + 2MnCl2 + Cl2 + 4H2O
x---------------4x----------------x---------x---------0,5x-----2x
*xét trong 50ml dd B, ta thấy nHCl dư=nNaOH=0,012 mol
=> trong 500ml dd B chứa đến 0,12 mol HCl
* xét trong 100ml dd B, thấy nAgCl=0,12 mol => nCl-=0,12 mol
=> nKCl+2nMnCl2+nHCl dư=0,12
=> x+2x+0,012.2=0,12 => x=0,032 mol
100ml dd B thì x=0,032 mol => 500ml dd B thì x=0,16 mol
=> 500ml dd B ban đầu gồm có 0,16 mol KCl, 0,16 mol MnCl2 và 0,12 mol HCl dư
=> CM từng chất trong dd
b, x=0,16 mol => m=25,28g
nCl2=0,5x=0,08 mol => V=1,792 lít
nHCl cần dùng=4x+nHCl dư=4.0,16+0,12=0,76 mol
=> V(dd HCl) tính theo công thức có sẵn!!!

Chúc bạn học tốt!!!
 
  • Like
Reactions: DieuGigi
Top Bottom