Hóa Bài tập nâng cao hóa học nguyên tử.

H

hdanhbao@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nguyên tử Z có tổng các hạt bằng 58 và có nguyên tử khối <40. Hỏi Z thuộc nguyên tố hóa học nào. Cho biết Z là kim loại hay phi kim?
Bài 2: Tổng số hạt proton, nơtron, electron trong ion X mũ (2-) là 26 hạt, trong đó tổng số hạt mang điện tích nhiều hơn số hạt không mang điện là 10 hạt. Xác định nguyên tố X.
 
T

thanhcong1594

1. Đề bài => $2p$ + $n$ = $58$ \Leftrightarrow $n$ = $58$ - $2p$ $(1)$
Mặt khác : $p$ \leq $n$ \leq $1,5p$ $(2)$
=> $p$ \leq $58$ - $2p$ \leq $1,5p$ giải ra đc $16,5$ \leq $p$ \leq $19,3$ ($p$ nguyên)
Vậy có thể nhận các giá trị : $17$ ,$18$ , $19$

p | $17$ | $18$ | $19$
n | $24$ | $22$ | $20$
NTK = n+ p | $41$ | $40 $ | $39$

Vậy nguyên tử $Z$ thuộc nguyên tố $Kali$ $(K)$

P/s: zô GG mà coi chứ tui ko bik kẻ cái bảng trên
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom