Hóa 9 Bài tập nâng cao hóa 9

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14,7g hỗn hợp hai kim loại kiềm (hóa trị I) M và N (Khối lượng mol của M< Khối lượng mọ của N) tác dụng với H2O thu được dd B và 5,6 lít khí H2 (đktc). Trung hòa dd B bằng HNO3 đun cạn dd thu được hỗn hợp muối D.
a) Tìm Khối lượng D?
b0 Xác định tên M và N biết muối M chiếm 55,8% khối lượng hai muối trong D.
Help me......!!!:Tuzki4:Tuzki4

@NHOR, @Hồng Nhật
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Cho 14,7g hỗn hợp hai kim loại kiềm (hóa trị I) M và N (Khối lượng mol của M< Khối lượng mọ của N) tác dụng với H2O thu được dd B và 5,6 lít khí H2 (đktc). Trung hòa dd B bằng HNO3 đun cạn dd thu được hỗn hợp muối D.
a) Tìm Khối lượng D?
b0 Xác định tên M và N biết muối M chiếm 55,8% khối lượng hai muối trong D.
Help me......!!!:Tuzki4:Tuzki4

@NHOR, @Hồng Nhật

X + H2O -> XOH + 0,5 H2
a------------------a--------0,5a
XOH + HNO3 --> XNO3 + H2O
a-----------------------------a
Mol H2 = 0,5a = 0,25 => a = 0,5
m muối = Xa + 62a = 14,7 + 62*0,5 = 45,7
=> m muối MNO3 = 45,7*0,558 = 25,5
M x mol và N y mol => x + y = 0,5
Nguyên tử lượng trung bình = 14,7/0,5 = 29,4 => M < 29,4 < N
Nếu M là Na => mol M = x = 25,5/85 = 0,3 => y = 0,2
=> m N = Ny = 14,7 - 23*0,3 = 7,8 => N = 39 là K

Biện luận M là Li => loại
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
X + H2O -> XOH + 0,5 H2
a------------------a--------0,5a
XOH + HNO3 --> XNO3 + H2O
a-----------------------------a
Mol H2 = 0,5a = 0,25 => a = 0,5
m muối = Xa + 62a = 14,7 + 62*0,5 = 45,7
=> m muối MNO3 = 45,7*0,558 = 25,5
M x mol và N y mol => x + y = 0,5
Nguyên tử lượng trung bình = 14,7/0,5 = 29,4 => M < 29,4 < N
Nếu M là Na => mol M = x = 25,5/85 = 0,3 => y = 0,2
=> m N = Ny = 14,7 - 23*0,3 = 7,8 => N = 39 là K

Biện luận M là Li => loại
Em cảm ơn ạ
 
Top Bottom