a./ Gọi x, y là số mol MgO và CaO có trong X; z là số mol Al2O3 trong Y
Số gam MgO trong X bằng 1,125 lần số gam MgO trong Y ⇒ số mol MgO trong Y là x/1,125 mol
m(X) = 40x + 56y = 9,6gam [1]
m(Y) = 40.x/1,125 + 102z = 9,6gam [2]
• Cho X tác dụng với dd HCl:
MgO + 2HCl → MgCl2 + H2O
x 2x x
CaO + 2HCl → CaCl2 + H2O
y 2y y
Số mol khí CO2 sinh ra: n(CO2) = 1,904/22,4 = 0,085mol
• Cho X' tác dụng hết với Na2CO3:
2HCl + Na2CO3 → CO2 + H2O + 2NaCl
0,17 0,085
Khối lượng dd HCl đã sử dụng: m(dd HCl) = 100.1,047 = 104,7gam
⇒ m(HCl) = 104,7.19,87% = 20,8gam
⇒ n(HCl) = 2x + 2y + 0,17 = 20,8/36,5 = 0,57mol [3]
Giải hệ PT [1], [2], [3] ta được: x = 0,1mol; y = 0,1mol và z = 8/135 mol
Khối lượng các chất trong X:
m(MgO) = 0,1.40 = 4gam; m(CaO) = 0,1.56 = 5,6gam
Phần trăm khối lượng các chất trong X:
%MgO = m(MgO)/m(X) .100% = 4/9,6 .100% = 41,67% và %CaO = 58,33%
Khối lượng các chất trong dung dịch X':
m(MgCl2) = 0,1.95 = 9,5gam; m(CaCl2) = 0,1.111 = 11,1gam
m(HCl dư) = 0,17.36,5 = 6,205gam
Khối lượng dd X': m(X') = m(X) + m(dd HCl) = 9,6 + 104,7 = 114,3gam
Nồng độ % của dung dịch X':
%MgCl2 = m(MgCl2)/m(X') .100% = 9,5/114,3 .100% = 8,31%
%CaCl2 = 9,71% và %HCl dư = 5,43%
b./ Số mol MgO trong Y: n(MgO) = 0,1/1,125 = 4/45 mol
Số mol HCl cần để hòa tan hoàn toàn Y:
n(HCl cần) = 2.n(MgO) + 6.n(Al2O3) = 2.4/45 + 6.8/135 = 8/15 ≈ 0,533 mol < 0,57 = n(HCl)
⇒ Y tan hết và HCl vẫn còn dư.
MgO + 2HCl → MgCl2 + H2O
4/45 8/45 4/45
Al2O3 + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2O
8/135 16/45 16/135
n(HCl dư) = 0,57 - 8/45 - 16/45 = 11/300 mol
Số mol KOH sử dụng: n(KOH) = 3.0,34 = 1,02mol
HCl + KOH → KCl + H2O
MgCl2 + 2KOH → Mg(OH)2 + 2KCl
AlCl3 + 3KOH → Al(OH)3 + 3KCl
Al(OH)3 + KOH → KAlO2 + 2H2O
Số mol KOH cần để tham gia hết các pư trên:
n(KOH cần) = n(HCl dư) + 2.n(MgCl2) + 3.n(AlCl3) + n(AlCl3) = 11/300 + 2.4/45 + 3.16/135 + 16/135
⇒ n(KOH cần) = 0,689mol < 1,02 = n(KOH)
⇒ sau khi các pư kết thúc KOH vẫn còn dư. Kết tủa thu được chỉ có Mg(OH)2
m(kết tủa) = m[Mg(OH)2] = 58.4/45 ≈ 5,16gam