Hóa 8 Bài tập nâng cao Hóa 8

bachduong2k5

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2018
160
168
46
20
Hà Nội
THCS Sơn Tây
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Na, Al, Fe phản ứng hết với [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng dư thu đc V lít khí [tex]H_{2}[/tex] . Nếu thay Na và Fe trong A bằng một kim loại M (có hóa trị II không đổi) có khối lượng bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex]
C:\Users\THUHUYEN\AppData\Local\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image006.png
tổng khối lượng của Na và Fe, khối lượng Al giữ nguyên thì thu được hỗn hợp B. Hòa tan hết hỗn hợp B bằng dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng dư cũng thu được V lít khí [tex]H_{2}[/tex] . Tìm kim loại M biết các khí có thể tích đo ở đktc.
 

Nguyễn.T Phương Thảo

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười hai 2018
65
24
11
20
Quảng Ngãi
trung học cơ sở Huỳnh Thúc Kháng
2Na + H2SO4 -> Na2SO4+ H2
a -> 0,5a
Fe+ H2SO4->FeSO4 + H2
b-> b
2Al+ 3H2SO4 ->Al2(SO4)3 + 3H2

Sau khi thay :
M + H2SO4-> MSO4+ H2
c-> c

=> c =0,5a+b
m M = 1/2 .(m Na+ m Fe ) = 1/2 . (23a +56b) = M. (0,5a +b )
-> 23a+56b=M.(a+2b)
=> b.(56-2M) = a .(M-23)
do a,b >0
=> biểu thức có nghiệm <=> 56-2M > 0 và M-23 >0
<=> 28>M>23
=> M : Mg
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
2Na(x) + H2SO4(0,5x) → Na2SO4 + H2(PT1)
Fe(y) + H2SO4(y) → FeSO4 + H2(PT2)
2Al + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 3H2(PT3)
M(0,5x+y) + H2SO4(0,5x+y) → H2 + MSO4(PT4)
Gọi x là số mol của Na ; y là số mol của fe
=> nH2SO4 của PT1 = 0,5x (mol)
=> nH2SO4 của PT2 = y (mol)
Vì khối lượng nhôm vẫn giữ nguyên
nên nH2SO4 của PT1 Và PT2 bằng với nH2SO4 của PT4
=> nH2SO4 của PT4 là : 0,5x +y (mol)
=> nM = 0,5x +y (mol)
=> mM = (0,5x + y) . MM
mà M có khối lượng bằng 1/2 tổng khối lượng của Na và Fe
=> mM = 1/2 (23x + 56y)
=> (0,5x + y) . MM = 1/2 (23x + 56y)
=> 0,5x . MM + yMM = 11,5x + 28y
=> x(0,5MM - 11,5) = y(28 - MM)
vì x và y đều lớn hơn 0
=> (0,5MM - 11,5) > 0 => MM > 23
và (28 - MM) > 0 => 28 > MM
=> 23 < MM < 28
M khác nhôm
=> M = 24 (Mg)
 
Top Bottom