Bài tập nâng cao hóa 8

L

lisel

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm C4H10, C4H8, C4H6 và H2. Tỉ khối của X so với không khí là 0,8. Nếu đốt cháy 0,6 mol X thì cần V lít không khí đktc, thu được 21,6g nước và V2 lít khí CO2 đktc.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính V và V1. Biết khí oxi có thể tích chiếm 20% thể tích không khí, còn lại là khí nitơ.
 
G

galaxy98adt

Ta có: $M_x = 23,2 (g/mol)$
\Rightarrow $m_X = 0,6.23,2 = 13,92 (g)$
Ta có: $n_{H_2O} = \frac{21,6}{18} = 1,2 (mol)$
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} n_{H (H_2O} = 2,4 (mol) \\ n_{O (H_2O} = 1,2 (mol) \end{array} \right.$
\Rightarrow $m_H = 2,4 (g)$
\Rightarrow $m_{C (X)} = m_X - m_H = 13,92 - 2,4 = 11,52 (g)$ \Rightarrow $n_C = 0,96 (mol)$ \Rightarrow $n_{CO_2} = n_C = 0,96 (mol)$ \Rightarrow $n_{O (CO_2)} = 1,92 (mol)$
\Rightarrow $\sum n_O = 1,92 + 1,2 = 3,12 (mol)$ \Rightarrow $n_{O_2} = 1,56 (mol)$
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} V = 5.V_{O_2} = 5.22,4.n_{O_2} = ... (l) \\ V_2 = 22,4.n_{CO_2} = ... (l) \end{array} \right.$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom