Bài tập nâng cao Hóa 8

A

anhthudl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khi nung 2,8g Silic (Si) trong khí Oxi cho 6g SiO2. Khi đốt cháy SiH4 cần 64g Oxi tạo ra 60g SiO2 và 36g H2O. Các số liệu có phù hợp với định luật thành phần không đổi không?

2. Đốt cháy 16g chất A cần 64g O2, thu được khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ khối lượng là 11:9. Tính khối lượng CO2 và H2O tại thành.

3. Cho hỗn hợp 2 muối A2SO4 và BSO4 có khối lượng 44,2g tác dụng vừa đủ với 62,4g dung dịch BaCl2 thì cho ra 69,9g kết tủa BaSO4 và 2 muối tan. Tìm khối lượng 2 muối tan sau phản ứng.

4. Người ta dùng 490 kg than để đốt lò chạy máy. Sau khi lò nguội, thấy còn 49 kg than chưa cháy.
a) Viết phương trình phản ứng (Không bắt buộc)
b) Tính hiệu suất phản ứng

5. Khi cho khí SO3 hợp nước cho ta dung dịch H2SO4. Tính lượng H2SO4 điều chế được khi cho 40 kg SO3 hợp nước. Biết hiệu suất phản ứng là 95%

6. Có thể điều chế bao nhiêu kg nhôm từ 1 tấn quặng bôxit có chứa 95% nhôm oxit, biết hiệu suất phản ứng là 98%
 
C

chaugiang81

bài 2;3; 5;6

3. Cho hỗn hợp 2 muối A2SO4 và BSO4 có khối lượng 44,2g tác dụng vừa đủ với 62,4g dung dịch BaCl2 thì cho ra 69,9g kết tủa BaSO4 và 2 muối tan. Tìm khối lượng 2 muối tan sau phản ứng.

phươg trình hoá học bạn tự viết nhé :)
theo định luật bảo toàn khối lượng :
m 2muối + mBaCl2 = mBaSO4 + 2muôi tan
<=>m2 muôi tan=m 2muối + mBaCl2 - mBaSO4
<=>m 2muoi tan= 44.2 + 62.4 - 69.9 = 36.7g

5. Khi cho khí SO3 hợp nước cho ta dung dịch H2SO4. Tính lượng H2SO4 điều chế được khi cho 40 kg SO3 hợp nước. Biết hiệu suất phản ứng là 95%

$SO3 +H_2O -->H_2SO_4$
80...........................98
40..............................x
theo lí thuyết lượng H2SO4 thu được:
40.98:80 = 49 kg
vì hiệu suất đạt 95 % nên thực tế chỉ thu được :
49 : 100 . 95 = 46.55 kg.

6.Có thể điều chế bao nhiêu kg nhôm từ 1 tấn quặng bôxit có chứa 95% nhôm oxit, biết hiệu suất phản ứng là 98%

lương oxit nhôm trong 1 tấn quặng bôxit là :
1000 : 100 . 95 = 950 kg.
PTHH:
$2Al_2O_3 --đpnc-->4 Al+ 3O_2$
102..............................54
950...............................x
theo lí thuyết số Al thu được :
950.54:102= (sấp sĩ) 503 kg
vì hiệu suất đạt 98 % nên thực tế thu được số Al là :
503 : 100 . 98 = (sấp sĩ) 493 kg
2. Đốt cháy 16g chất A cần 64g O2, thu được khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ khối lượng là 11:9. Tính khối lượng CO2 và H2O tại thành.


theo định luật bảo toàn khối lương ta có :
mA + mO2 = mCO2 + mH2O
<=> 16 + 64 = mCO2 +H2O
<=> 80 = mCO2 +H2O
đặt 9x là mH2O => mCO2 =11x
ta có : 9x+ 11x= 80
giải tìm x= 4
=>mH2O= 36 g
=>mCO2= 44

 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

4. Người ta dùng 490 kg than để đốt lò chạy máy. Sau khi lò nguội, thấy còn 49 kg than chưa cháy.
a) Viết phương trình phản ứng (Không bắt buộc)
b) Tính hiệu suất phản ứng


a) $C+O_2--->CO_2$

b) $=>m_{C}$ tham gia phản ứng là:

$490-49=441$

$=>H=\dfrac{m_{tt}}{m_{lt}}.100$%$=90$% :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom