Toán Bài tập nâng cao hình 8

Phuongthuyop1211

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng chín 2017
125
50
69
22
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho điểm M nằm trong hình bình hành ABCD sao cho góc MAB bằng góc MCB. Qua M vẽ đường thẳng song song với BC, cắt AB và CD theo thứ tự ở G và H. Qua M vẽ đường thẳng song song với AB cắt BC ở F. CMR:
a. Tam giác AGM đồng dạng với tam giác CFM
b. góc MBC = góc MDC
2. Tam giác cân ABC có BC = 2a, M là trung điểm cạnh BC. Lấy D, E theo thứ tự thuộc các cạnh AB, AC sao cho góc DME= góc B.
a. CMR: Tích BD.CE không đổi.
b. CMR: DM là tia phân giác của góc BDE
c. Tính chu vi tam giác AED nếu tam giác ABC là tam giác đều.
3. Cho hình vuông ABCD, O là giao điểm của 2 đường chéo. Lấy điểm G thuộc cạnh BC, điểm H thuộc cạnh CD sao cho góc GOH= 45 độ. Gọi M là trung điểm của AB. CMR:
a. Tam giác HOD đồng dạng tam giác OGB.
b. MG // AH
4. Một đường thẳng d đi qua đỉnh A của hình bình hành ABCD cắt BD, BC, DC theo thứ tự ở E, K, G. CMR:
a. AE^2=EK.EG
b. 1/AE=1/AK+1/AG
c. Khi có đường thẳng d thay đổi vị trí nhưng vẫn đi qua A thì tích BK.DG có giá trị không đổi.
5. Cho tam giác ABC vuông tại A, vẽ ra phía ngoài tam giác đó các tam giác ABD vuông cân tại B, ACF vuông cân tại C. Gọi H là giao điểm của AB và CD. K là giao của AC và BF. CMR:
a. AH=AK
b. AH^2=BH.CK
6. Cho hình vuông ABCD có cạnh a. M thuộc AC, N là trung điểm của CD. Nếu AM=1/4AC. CM: góc BMN=90.
7. Cho hình vuông ABCD, M là trung điểm cạnh AB, N là trung điểm cạnh BC.
a. CM: MC vuông góc với DN
b. Gọi I là giao của DN và CM. CM: tam giacs ADI cân
8. Cho hình chữ nhật ABCD. Lấy điểm P tùy ý trên đường chéo BD. Gọi M là điểm đối xứng của C qua P.
a. CM: AM // BD
b. Gọi E, F lần lượt là hình chiếu của M trên AD, AB. CM: AEMF là hình chữ nhật.
c. CM: EF//AC
d. CM: E,F, P thẳng hàng
Giúp e bài này với @chi254 @iceghost @Jotaro Kujo @Nguyễn Xuân Hiếu
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Em coi đoạn nào thực sự bí thì mới hỏi nhé em nhiều câu anh thấy kiến thức cơ bản mà :v Em coi lại xem nhé :v
 
  • Like
Reactions: Phuongthuyop1211

Phuongthuyop1211

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng chín 2017
125
50
69
22
Hà Tĩnh
Em coi đoạn nào thực sự bí thì mới hỏi nhé em nhiều câu anh thấy kiến thức cơ bản mà :v Em coi lại xem nhé :v
Vâng. Em làm được hết các câu a của mấy bài trên. Anh xem thử giúp em 1 vài câu cũng được ạ. Anh giúp em định hướng là được anh.
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
c. Khi có đường thẳng d thay đổi vị trí nhưng vẫn đi qua A thì tích BK.DG có giá trị không đổi.
5. Cho tam giác ABC vuông tại A, vẽ ra phía ngoài tam giác đó các tam giác ABD vuông cân tại B, ACF vuông cân tại C. Gọi H là giao điểm của AB và CD. K là giao của AC và BF. CMR:
a. AH=AK
b. AH^2=BH.CK
Câu b,
Xét tam giác DHB có DB//AC,theo hệ quả định lý Thales
=> HA/HB=AC//DB mà AC/DB=CF/BA ( vì ABD vuông cân tại B, ACF vuông cân tại C) => HA/HB=CF/BA (1)
Xét tam giác KCF có CF//AB,theo hệ quả định lý Thales
=> CF/BA=CK/AK mà CK/AK=CK/AH (vì AK=AH) => CF/BA=CK/AH (2)
Từ (1),(2) suy ra HA/HB=CK/AH => AH^2=BH.CK (đpcm)
 

Attachments

  • WIN_20170908_12_48_16_Pro.jpg
    WIN_20170908_12_48_16_Pro.jpg
    171.1 KB · Đọc: 64
  • Like
Reactions: Phuongthuyop1211
Top Bottom