Bài tập nâng cao: Hidrocacbon và dẫn xuất Hidrocacbon

K

kute_kute2101

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 10: Anken A (C6H12) có đồng phân hình học, tác dụng với Br2 cho hợp chất đibrom (B). B tác dụng với KOH trong ancol đun nóng cho đien (C) và một ankin (C'). C bị oxi hóa bởi KMnO4 đậm đặc và nóng cho axit axetic và CO2. Hãy cho biết cấu tạo của A?

Bài 14: Thực hiện sơ đồ chuyển hóa
a. Cl-C6H4-C2H5 --> Cl-C6H4-COOH --> OH-C6H4-COOH.
b. C6H6 --> C6H5CH3 --> C6H5CH2Cl --> C6H5-CH2-CH2-C6H5
 
D

dhbk2013

Bài 10: Anken A (C6H12) có đồng phân hình học, tác dụng với Br2 cho hợp chất đibrom (B). B tác dụng với KOH trong ancol đun nóng cho đien (C) và một ankin (C'). C bị oxi hóa bởi KMnO4 đậm đặc và nóng cho axit axetic và CO2. Hãy cho biết cấu tạo của A?

Bài 14: Thực hiện sơ đồ chuyển hóa
a. Cl-C6H4-C2H5 --> Cl-C6H4-COOH --> OH-C6H4-COOH.
b. C6H6 --> C6H5CH3 --> C6H5CH2Cl --> C6H5-CH2-CH2-C6H5

Gợi ý :
10) $C_6H_{12} + Br_2 -----> C_6H_{12}Br_2 -----> C_6H_{10} ----> CH_3COOH + CO_2$
Để ra được $CH_3COOH$ và $CO_2$ thì (C) phải có cấu tạo : $CH_3-CH=CH-CH=CH-CH_3$
=> A : $CH_3-CH_2-CH=CH-CH_2-CH_3$
b)
$C_6H_6 + CH_3Cl -------> C_6H_5-CH_3 + HCl$ (xt, t^o)
$C_6H_5-CH_3 + Cl_2 -------> C_6H_5-CH_2Cl + HCl$ (có ás)
$2C_6H_5-CH_2Cl + 2Na -----> C_6H_5-CH_2-CH_2-C_6H_5 + 2NaCl$ (đk ở nhiệt độ cao)
 
  • Like
Reactions: thangss_1232001
P

phuong0210

10) C6H12+Br2−−−−−>C6H12Br2−−−−−>C 6H10−−−−>CH3COOH+CO2 Để ra được CH3COOH và CO2 thì (C) phải có cấu

nếu chất a có công thức như vậy thì chất c và c' có cấu tạo như thế nào . Viết phản ứng hóa học
 
Top Bottom