Vật lí 8 Bài tập nâng cao chuyển động

Hương Tina

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2018
80
82
36
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Kim
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dọc theo một con đường thẳng, các cột mốc cách đều nhau một khoảng s0 và được ghi các số lần lượt 1,2,3,...,10,1,2,3... Một người đi xe máy xuất phát từ địa điểm A tại một cột mốc, chạy với vận tốc v=60km/h hướng về địa điểm B cũng tại một cột mốc, cùng lúc đó một người đi xe đạp xuất phát từ B, đi với tốc độ u hướng về A. Sau thời gian t=30 phút, họ gặp nhau. Sau đó, người đi xe máy tiếp tục chạy đến B, và ngay lập tức anh ta quay trở lại với tốc độ gấp đôi khi đi. Người đi xe đạp vẫn tiếp tục đi với tốc độ như trước. Hai người đến A cùng một lúc.
a) Tính tốc độ u của người đi xe đạp và khoảng cách s0 giữa hai cột mốc liền nhau, biết rằng giữa A và B còn có 249 cột mốc khác.
b) Một người lái ô tô chạy đều từ cột mốc số 1 đến một cột mốc số 2 mất thời gian 5 phút. Biết rằng tốc độ của ô tô trong khoảng từ 60km/h đến 90km/h. Tính thời gian ô tô đi từ A đến B.
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
aAB=250so
sau 30p 2 xe gặp nhau tức: 0,5.(60+u)=250so
và 250so/u=250so/60 + 250so/120
=> u=40km/h
=> 250so=100.0,5=50km => so=0,2(km)
b
5p=1/12h
xét từ 1.1 => 1.2 => S=so => v=2,4 (L)
1.1 => 2.2 => S=11so => v=26.8(L)
1.1=> 3.2 => S=21so => v=50,4(l)
1,1 => 4,2 => S=31so => v=74,4km/h ( chọn)
vậy v oto=74,4km/h =>...............
 

Hương Tina

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2018
80
82
36
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Kim
aAB=250so
sau 30p 2 xe gặp nhau tức: 0,5.(60+u)=250so
và 250so/u=250so/60 + 250so/120
=> u=40km/h
=> 250so=100.0,5=50km => so=0,2(km)
b
5p=1/12h
xét từ 1.1 => 1.2 => S=so => v=2,4 (L)
1.1 => 2.2 => S=11so => v=26.8(L)
1.1=> 3.2 => S=21so => v=50,4(l)
1,1 => 4,2 => S=31so => v=74,4km/h ( chọn)
vậy v oto=74,4km/h =>...............
Cho mình hỏi là sao AB = 250 s0 vậy. Mình giải AB = 249 s0 vẫn ra.
 
  • Like
Reactions: Đức Hải

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Cho mình hỏi là sao AB = 250 s0 vậy. Mình giải AB = 249 s0 vẫn ra.
giữa AB có 1 cột mốc ( Điểm C) thì AB=AC +CB=2so
giữa AB có 2 cột (C,D) AB=AC+CD+DB=3so
................. 3 cột ( C,D,E) AB=AC+CD+DE+EB=4so
giữa AB có 249 cột thì AB=250so
 

0942068743

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2021
2
2
6
cho em hỏi phần b tại sao lại làm như thế ạ
5p=1/12h
xét từ 1.1 => 1.2 => S=so => v=2,4 (L)
1.1 => 2.2 => S=11so => v=26.8(L)
1.1=> 3.2 => S=21so => v=50,4(l)
1,1 => 4,2 => S=31so => v=74,4km/h ( chọn)
vậy v oto=74,4km/h =>...............
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
cho em hỏi phần b tại sao lại làm như thế ạ
5p=1/12h
xét từ 1.1 => 1.2 => S=so => v=2,4 (L)
1.1 => 2.2 => S=11so => v=26.8(L)
1.1=> 3.2 => S=21so => v=50,4(l)
1,1 => 4,2 => S=31so => v=74,4km/h ( chọn)
vậy v oto=74,4km/h =>...............

tôi nghĩ là vì từ cột đánh số 1.1 đến cột 1.2 chỉ có quãng đường là so thôi, giữa hai cột mốc đều là quãng đường bằng nhau, từ cột 1.x đến cột 2.x thì là 10 cột, bác cứ xét quãng đường tăng 10 lần từ 1.1 đến cột 2.2 chẳng hạn là có 11 cột , đến 3.2 có 21 cột.. nhân với so ra quãng đường từ cột 1.1 đến cột x.2, rồi lấy quãng đường đó chia cho thời gian, mà đề bài cho là từ cột 1 đến một cột số 2 (cũng là lí do tại sao lại lấy cột 2.2 3.2 4.2..) là 5p, nên bác xét n lần sao cho lần thứ n vận tốc lớn hơn 60 bé hơn 90 thì chọn luôn.
 
Top Bottom