Bài tập nâng cao chương 1

B

bangthuong27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số p,n,e trong nguyên tử 2 nguyên tố M và X lần lượt là 82 và 52. M và X tạo thành hợp chất MXa. Trong phân tử hợp chất có tổng số p = 77. Xác định M, X, tính số lượng hạt cơ bản và số khối mỗi nguyên tử?:)
 
C

cam25101998

Tổng số p,n,e trong nguyên tử 2 nguyên tố M và X lần lượt là 82 và 52. M và X tạo thành hợp chất MXa. Trong phân tử hợp chất có tổng số p = 77. Xác định M, X, tính số lượng hạt cơ bản và số khối mỗi nguyên tử?
----------------------------------------------
xét M:
có [TEX]S_M[/TEX] = 82
=> [TEX]\frac{82}{3,5}[/TEX] \leq [TEX]Z_M[/TEX] \leq [TEX]\frac{82}{3}[/TEX]
<=> 23,43 \leq [TEX]Z_M[/TEX] \leq 27,33
<=> [TEX]Z_M[/TEX] có thể là một trong các số: 24; 25; 26; 27

xét X:
có [TEX]S_X[/TEX] = 52
=> [TEX]\frac{52}{3,5}[/TEX] \leq [TEX]Z_X[/TEX] \leq [TEX]\frac{52}{3}[/TEX]
<=> 14,86 \leq [TEX]Z_X[/TEX] \leq 17,33
<=> [TEX]Z_X[/TEX] có thể là một trong các số: 15; 16; 17

xét MXa:
nếu a = 1 => [TEX]Z_M[/TEX] + [TEX]Z_X[/TEX] = 77
*[TEX]Z_X[/TEX] = 15 => [TEX]Z_M[/TEX] = 62
*[TEX]Z_X[/TEX] = 16 => [TEX]Z_M[/TEX] = 61
*[TEX]Z_X[/TEX] = 17 => [TEX]Z_M[/TEX] = 60
ko có kết quả [TEX]Z_M[/TEX] nào phù hợp

nếu a = 2 => [TEX]Z_M[/TEX] + [TEX]2Z_X[/TEX] = 77
*[TEX]Z_X[/TEX] = 15 => [TEX]Z_M[/TEX] = 47
*[TEX]Z_X[/TEX] = 16 => [TEX]Z_M[/TEX] = 45
*[TEX]Z_X[/TEX] = 17 => [TEX]Z_M[/TEX] = 43
ko có kết quả [TEX]Z_M[/TEX] nào phù hợp

nếu a = 3 => [TEX]Z_M[/TEX] + [TEX]3Z_X[/TEX] = 77
*[TEX]Z_X[/TEX] = 15 => [TEX]Z_M[/TEX] = 32
*[TEX]Z_X[/TEX] = 16 => [TEX]Z_M[/TEX] = 29
*[TEX]Z_X[/TEX] = 17 => [TEX]Z_M[/TEX] = 26
nhận trường hợp [TEX]Z_X[/TEX] = 17; [TEX]Z_M[/TEX] = 26

=> hợp chất là FeCl3

Trong M (Fe):
p = 26
=> e = p = 26
=> n = 82-26x2 = 30

Trong X (Cl):
p = 17
=> e = p = 17
=> n = 52-17x2 = 18
 
Top Bottom