Hóa Bài tập nâng cao 9

MyTrinhxdnhmt

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2016
19
5
31
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải dùm em với ạ!!!
Đốt cháy m gam C trong O2 thu được hỗn hợp khí A gồm CO, CO2. Cho hh khí A đi từ từ qua ống sứ đựng 23,2g Fe3O4 nung nóng đến khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn B chứa 3 chất Fe, FeO, Fe3O4 và khí D duy nhất. Hấp thụ hoàn toàn D bởi dd Ba(OH)2 thu được 19,7g kết tủa và dung dịch X. Đun nóng X thu thêm 14,775g kết tủa thì kết thúc phản ứng. Cho toàn bộ B vào CuSO4 dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì lượng CuSO4 đã phản ứng là 0,03mol. Đồng thời thu được 21,84g chất rắn E.

a) Tính m

b) Tính dA/H2
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
C +O2-->CO2 (1)
2C+ O2 -->2CO (2)
Fe3O4 + CO ---> 3FeO+ CO2 (3)
x..............x...............3x.......x
FeO+ CO --> Fe + CO2 (4)
y..........y..........y........y
khí D gồm CO2 (CO đã pư hết).
rắn B gồm Fe sinh ra, Fe3O4 dư, FeO dư.
CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3+ 2H2O (5)
2CO2+ Ba(OH)2 --> Ba(HCO3)2 (6)
Ba(HCO3)2 ---> BaCO3+ H2O+ CO2 (7)
Fe + CuSO4 --> FeSO4+ Cu (8)
0.03......0.03....................0.03
rắn E gồm Cu, FeO, Fe3O4.
mCu sinh ra là : 0.03*64= 1.92 gam
=> mFeO+ mFe3O4 (trong B)= 21.84-1.92 =19.92 gam
nBaCO3(7)= nBa(HCO3)2 (6)= 0.075 mol => nCO2(6)= 0.075 *2= 0.15 mol
nBaCO3(5)= 0.1 mol => nCO2(5)= 0.1 mol
gọi x,y lần lượt là nCO(3) và nCO(4) .
nFe3O4 ban đầu là: 0.1 mol
nFe3O4 dư = 0.1-x (mol)
nFeO dư= 3x - y (mol)
mà mFe3O4 dư + mFeO dư= 232(0.1 -x) + 72(3x -y) = 19.92
<=> 23.2-232x + 216x - 72y= 19.92
<=> 16x +72y= 3.28 (*)
nFe (8)= 0.03 mol = nFe (4) = y . thay vào (*) =>x= 0.07
nCO2(5,6)= nCO2(1,3,4)= 0.15 +0.1= 0.25 mol = x+y + nCO2(1) => nCo2(1)= 0.15 mol (CO2 trong A)
=>nC(1) = 0.15 mol
nCO (2)= nCO(3) + nCO(4) = x+y= 0.1 mol => nC (2)= 0.1 mol
=> mC= ....
có nCO, nCO2 => câu b.
Nhớ gửi mk 1 like nhé bạn ^^
 
Top Bottom