Sinh 12 Bài tập N14 N15

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
22
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 8 phân tử DNA chỉ chứa N15, mỗi phân tử dài 510nm và 3900 liên kết Hidro. nuôi cấy các DNA này trong môi trường chỉ có N14, 3 thế hệ sau đưa toàn bộ sang N15. Sau 1 thời gian tạo ra các vi khuânr có tổng 1936 mạch đơn N15, số phát biêur đúng là:
  1. Mỗi phân tử nhân đôi 7 lần
  2. Số nu loại A môi trường cung cấp là 76200 nu
  3. Cuối giai đoạn nuôi cấy trong N14: 2 mạch đều có N14 là 48
  4. Tổng DNA tạo ra là 1024 phân tử
A/c giải thích giúp em ý 2 vs 3 vs ạ
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Có 8 phân tử DNA chỉ chứa N15, mỗi phân tử dài 510nm và 3900 liên kết Hidro. nuôi cấy các DNA này trong môi trường chỉ có N14, 3 thế hệ sau đưa toàn bộ sang N15. Sau 1 thời gian tạo ra các vi khuânr có tổng 1936 mạch đơn N15, số phát biêur đúng là:
  1. Mỗi phân tử nhân đôi 7 lần
  2. Số nu loại A môi trường cung cấp là 76200 nu
  3. Cuối giai đoạn nuôi cấy trong N14: 2 mạch đều có N14 là 48
  4. Tổng DNA tạo ra là 1024 phân tử
A/c giải thích giúp em ý 2 vs 3 vs ạ
Gọi I : mạch N15
S: mạch N14 cho dễ hình dung nha bạn
Ban đầu có 8 p.tử II
Sau 3 lần nhân đôi => IS=16
SS=8.2^3-16=48
các phân tử trên nhân đôi k lần
16IS sẽ tạo ra IS=16 và II=16.2^k-16
48SS sẽ tạo ra IS=48.2=96 và II=48.2^k-96
ta có 16+(16.2^k-16).2+96+(48.2^k-96).2=1936
=>k=4
1) mỗi phân tử nhân đôi 7 lần=>đúng
2)Ta có 2A+2G=3000
2A+3G=3900
=>A=600,G=900
=>sỗ nu loại A mtcc=8.600.(2^7-1)=609600 (chỗ này k rõ là cho cả 8p.tử hay 1 nhỉ)
nếu một phân tử thì cần 600.(2^7-1)=76200
3) 2 mạch đều chứa N14=48=>đúng
4) tổng ADN tạo ra=1024=>đúng
Bạn vẽ ra cho dễ hình dung..chỗ nào k hiểu có thể hỏi ạ
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Có 8 phân tử DNA chỉ chứa N15, mỗi phân tử dài 510nm và 3900 liên kết Hidro. nuôi cấy các DNA này trong môi trường chỉ có N14, 3 thế hệ sau đưa toàn bộ sang N15. Sau 1 thời gian tạo ra các vi khuânr có tổng 1936 mạch đơn N15, số phát biêur đúng là:
  1. Mỗi phân tử nhân đôi 7 lần
  2. Số nu loại A môi trường cung cấp là 76200 nu
  3. Cuối giai đoạn nuôi cấy trong N14: 2 mạch đều có N14 là 48
  4. Tổng DNA tạo ra là 1024 phân tử
A/c giải thích giúp em ý 2 vs 3 vs ạ
Chị hướng dẫn em một cách khác cách của Thư để dễ nhìn hơn nhé:

N= 2L : 3,4 = 2.5100 : 3,4= 3000 nu

Ta có hệ phương trình là: [tex]\left\{\begin{matrix} 2A+3G &=3900 \\ 2A+2G &=3000 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} A=600 \\ G=900 \end{matrix}\right.[/tex]
4360d3f6a1e257bc0ef3-jpg.183490

Theo đề ta có: Trong các vi khuẩn có tổng là 1936 mạch đơn chứa [tex]N^{15}[/tex] nên [tex]112+(64.2^k-112).2=1936\Leftrightarrow k=4[/tex]

1. Sai. Mỗi DNA con BAN ĐẦU nhân đôi 3+4=7 lần (ban đầu mới nhân đôi 7 lần, còn những phân tử sinh ra sau thì không nhân đôi 7 lần)
2. Đúng. Số nu loại A môi trường cung cấp cho mỗi phân tử là: [tex]600.(2^{3+4}-1)=76200[/tex]
3. Đúng. Nhìn sơ đồ chị vẽ ấy.
4. Đúng. Tổng số DNA con tạo ra là: [tex]64.2^4=1024[/tex]

Em có thể xem thêm một số bài viết liên quan đến DNA và quá trình nhân đôi tại đây

Có thắc mắc hoặc chỗ nào không hiểu thì hỏi lại chị nhé.
Chúc em học tốt ^^
 
Last edited:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Top Bottom