Bài tập N

O

oh_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 1 hh khí N2 và H2 có tỉ khối so với H2 la 3.6,sau khi đun nóng một thời gian với bột sắt thì thấy tỉ khối của hh khí so với H2 là 4,5.Tính thành phần của hh khí trước và sau pư.
2,Khi hòa tan 2.72 g hh CaC2 và Al4C3 vào dd HCl 2M ta thu đc 1 lượng khí có tỉ khối so với H2 bằng 10.xđ thành phần phần trăm khối lượng các chất rắn ban đầu.
3,hòa tan hh X chứa a mol FeS2 và b mol Cu2S trong dd HNO3 vừa đủ sau pu thu đc dd chỉ chứa muối sunfat và khí NO duy nhất .xđ tỷ lệ a:b
 
H

hoabinh01

1, 1 hh khí N2 và H2 có tỉ khối so với H2 la 3.6,sau khi đun nóng một thời gian với bột sắt thì thấy tỉ khối của hh khí so với H2 là 4,5.Tính thành phần của hh khí trước và sau pư
.
Giải:
đặt : N2 a mol
......: H2 b mol
Tỉ khối trước pư với H2 là 3,6

=> M trung bình = (28a + 2b) / (a + b ) = 2.3,6 = 7,2
=> 28a + 2b = 7,2a + 7,2b
=> 20,8a = 5,2b
=> a / b = 1 / 4
=> b = 4a (1)
ta có : % N2 + %H2 = 100% (2)
từ (1) và (2).
=> %N2 = 20%
=> %H2 = 80%.
sau phản ứng:
.....................N2....................... + ...........3H2 => .....................2NH3
ban đầu : a..........................................4a
cân bằng: a-x........................................4a-x...........................2x

=> M trung bình = [ 28 ( a- x ) + 2 (4a-3x) + 17(2x) ] / ( 5a - 2x ) = 9
giải ra => x = 1/2.a

=> hỗn hợp thu dc sau pư:
N2: a - a/2 = a/2 mol
H2: 4a - 3/2a = 5a/2 mol
NH3 = 2.a/2 = a mol
=> n N2 : n H2 : n NH3 = 1:5:2
=> %N2 = 12,5 %
=> %H2 =62,5%
=> %NH3 = 25,5%

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom