Hóa 8 bài tập muối

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân m gam muối [tex]NaHCO_{3}[/tex] toàn bộ sản phẩm khí và hơi được hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 0,4M thấy tạo thành 11,82 gam kết tủa
a. Tính m
b. Khối lượng dung dịch trong bình [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] tăng hay giảm bao nhiêu gam?
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Nhiệt phân m gam muối [tex]NaHCO_{3}[/tex] toàn bộ sản phẩm khí và hơi được hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 0,4M thấy tạo thành 11,82 gam kết tủa
a. Tính m
b. Khối lượng dung dịch trong bình [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] tăng hay giảm bao nhiêu gam?
Ta có: n kết tủa=11,82/197=0,06 mol
n OH- =0,2.0,4.2=0,16 mol
=>Ko tạo Ba(HCO3)2 do OH- dư
=>n CO3 2- =n kết tủa = 0,06 mol= nCO2
=>m NaHCO3=0,12.84=10,08g
KL dd sau pứ=m H2O+mNaHCO3-mBaCO3 kết tủa=(44+18)0,06-11,82=-8,1g
Vậy dd giảm ....
Có gì sai mong mn thông cảm ạ!
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
KL dd sau pứ=m H2O+mNaHCO3-mBaCO3 kết tủa=5,04-11,82=-6,78g
Cái này em sai nhé!
toàn bộ sản phẩm khí và hơi được hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch Ba(OH)2Ba(OH)2Ba(OH)_{2} 0,4M thấy tạo thành 11,82 gam kết tủa
Chỉ có nước và hơi nước được cho vào dung dịch [tex]Ba(OH)_2[/tex] cơ mà???
__________________
<Bài làm lại>
Nhiệt phân m gam muối [tex]NaHCO_{3}[/tex] toàn bộ sản phẩm khí và hơi được hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 0,4M thấy tạo thành 11,82 gam kết tủa
a. Tính m
b. Khối lượng dung dịch trong bình [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] tăng hay giảm bao nhiêu gam?
[tex]2NaHCO_3\overset{t^o}{\rightarrow}Na_2CO_3+CO_2+H_2O[/tex]
[tex]CO_2+Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3+H_2O[/tex] (1)
Có thể có: [tex]BaCO_3+CO_2+H_2O\rightarrow Ba(HCO_3)_2[/tex] (2)

nBaCO3 = 0,06 (mol)
nBa(OH)2 = 0,08 (mol)

Vì nBaCO3 < nBa(OH)2 -> Xảy ra 2 TH
  • TH1: Ba(OH)2 dư -> Chỉ xảy ra (1), không xảy ra (2)
nCO2 = nBaCO3 = 0,06 (mol)
=> nNaHCO3 = 2.nCO2 = 0,12 (mol)
=> m = 0,12 . 84 =10,08 (g)

m dd Ba(OH)2 sau = m dd Ba(OH)2 ban đầu + mCO2 + mH2O - mBaCO3
= m dd Ba(OH)2 ban đầu + 44*0,06 + 18*0,06 - 11,82
= m dd Ba(OH)2 ban đầu - 8,1 (g)
=> dd giảm 8,1 gam

  • TH2: CO2 dư => Xảy ra cả 2 PT
(1): nBaCO3 = nCO2 = nBa(OH)2 = 0,08 (mol)
nBaCO3 sau pứ = 0,06 (mol)
=> nBaCO3 (2) = 0,08 - 0,06 = 0,02 (mol)
=> nCO2 (2) = 0,02 (mol)
=> tổng mol CO2 = 0,08 + 0,02 = 0,1 (mol)
=> nNaHCO3 = 2nCO2 = 0,2 (mol)
=> m = 0,2 . 84 = 16,8 (g)


m dd Ba(OH)2 sau = m dd Ba(OH)2 ban đầu + mCO2 + mH2O - mBaCO3
= m dd Ba(OH)2 ban đầu + 44*0,1 + 18*0,1 - 11,82
= m dd Ba(OH)2 ban đầu - 5,62 (g)
=> dd giảm 5,62 gam
 
Last edited:
Top Bottom