Bài tập muối

N

nobitaro

M

meodendb001

neu trong bai kiem tra ma lam thi ........................ chon dap an D dj!!!!!!!!!!!! >,...........,<
 
J

junior1102

^^

đun nóng 1 hỗn hợp muối KCl và NaCl với H2SO4 đặc thu được 9,8g muối sunfat của 2 kim loại trên.Thành phần % muối KCl trong hỗn hợp trên là:

A:28,1% B81,2% C71,8% D81,7%

diễn giải cho mình hiểu với nhé :)

Bạn xem đề bài còn thiếu gì ko bạn , theo tớ biết thì cả KCl và NaCl đều tham gia phản ứng với H2SO4 đặc ở nhiệt độ cao ,như vậy cần tối thiểu 2 số liệu mới có thể giải ,bạn mới chỉ đưa 1 số liệu thì làm sao mà giải ?
 
N

nobitaro

mình cũng thấy thế nhưng đề bài chỉ cho có vậy thôi :(

giúp mình cả bài này nữa :

1:Hòa tan hoàn toàn 10,8 hỗn hợp (Na2CO3,NaCl,K2CO3) vào dung dịch HCl dư ta thu được 3,36l khí CO2 (đktc) và dung dịch X , Cô cạn dung dịch X ta thu đc chất
rắn có khối lượng :
A :12,15g B:12,45g C:12,95g D:12,19g

2:cho 16g (Ba và 1 kim loại kiềm) tác dụng hết với H2O ta được dung dịch A và 3,36 lít H2 (đktc). Thể tích dung dịch HCl 0,5M để trung hòa 1/10 dung dịch A là
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

mình cũng thấy thế nhưng đề bài chỉ cho có vậy thôi :(

giúp mình cả bài này nữa :

1:Hòa tan hoàn toàn 10,8 hỗn hợp (Na2CO3,NaCl,K2CO3) vào dung dịch HCl dư ta thu được 3,36l khí CO2 (đktc) và dung dịch X , Cô cạn dung dịch X ta thu đc chất
rắn có khối lượng :
A :12,15g B:12,45g C:12,95g D:12,19g

2:cho 16g (Ba và 1 kim loại kiềm) tác dụng hết với H2O ta được dung dịch A và 3,36 lít H2 (đktc). Thể tích dung dịch HCl 0,5M để trung hòa 1/10 dung dịch A là

1B
[TEX]n_{CO_2} = n_{H_2O} = 1/2n_{HCl} = 0,15[/TEX]
BTKL: [TEX]m_{hh} + m_{HCl} = m_{CO_2} + m_{H_2O} + m_{CR}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{CR} = 12,45[/TEX]
2.[TEX] n_{OH^-}= 2n_{H_2}= 0,3 => n_{H^+} = 0,03[/TEX]
=>[TEX]V= 0,03/0,5= 0,06[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nobitaro

cho 4,72g hỗn hợp Fe,FeO,Fe2O3 tác dụng CO dư sau phản ứng thu được 3,92g Fe, nếu cho cũng 1 lượng như trên trong dung dịch CuSO4 dư , phản ứng xong thu được chất rắn có khối lượng 4,96g. Khối lượng FeO trong hỗn hợp là?

đốt cháy 8,8g FeS và 1,2g FeS2 ,khí thu được cho tác dụng với dung dịch NaOH, sau phản ứng thu được một muối trung tính. Thể tích dung dịch NaOH 25%(d=1,28) cần dùng là
mọi người giúp mình với mình giải mà không ra , cứ như là đề bài sai ý :(
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

cho 4,72g hỗn hợp Fe,FeO,Fe2O3 tác dụng CO sau phản ứng thu được 3,92g Fe, nếu cho cũng 1 lượng như trên trong dung dịch CuSO4 dư , phản ứng xong thu được chất rắn có khối lượng 4,96g. Khối lượng FeO trong hỗn hợp là?

mọi người giúp mình với mình giải mà không ra , cứ như là đề bài sai ý :(

Giải : nFe = 0,07 mol
n Fe trog hh = (4,96-4,72)/8 = 0,03 mol

Đặt n FeO = x mol , n Fe2O3= y mol
Theo bài ra : 0,03.56 + 72x + 160y = 4,72
và x + 2y = 0,07 - 0,03
<=> x = 0,02 và y = 0,01
=> m FeO = 1,44 g
Chỗ kia đề có ghi CO dư không bạn :confused:, mình làm theo hướng CO dư
 
Q

quynhan251102

cái đó bạn ý làm tắt mà bạn
hỗn hợp đầu có Fe.FeO.Fe2O3(*)
chất rắn sau pu với CuSO4:Cu.FeO.Fe2O3(**)
ta có:Fe+Cu2+=>Fe2+ +Cu
`````1mol-----------------1mol ````delta m tăng=8g
`````x---------------------xmol----------delta m1 tăng=8x
sự chênh lệch giữa * và ** là delta m1 tăng=8x=0,24=>x=0.03 mol
 
H

huy8687

Bài 2: cho 4,72g hỗn hợp Fe,FeO,Fe2O3 tác dụng CO sau phản ứng thu được 3,92g Fe, nếu cho cũng 1 lượng như trên trong dung dịch CuSO4 dư , phản ứng xong thu được chất rắn có khối lượng 4,96g. Khối lượng FeO trong hỗn hợp là?

HM2.jpg
 
Q

quynhan251102

nFe sau pu vơi CO=0.07mol
nFe trong hỗn hợp ban đầu=0.03mol
nFeo=xmol.nFe2O3:ymol
bảo toàn nguyên tố Fe và O
x+2y=0,04
x+3y=0.05
dễ nhẩm được luôn x=0.02,y=0.01 mol
 
H

huy8687

hjc, mình giải sai chỗ nào nhỉ ? ? ?
bảo toàn e mà sao nó ra kì vậy :| khác 2 bạn kia
 
Y

yacame

đốt cháy 8,8g FeS và 1,2g FeS2 ,khí thu được cho tác dụng với dung dịch NaOH, sau phản ứng thu được một muối trung tính. Thể tích dung dịch NaOH 25%(d=1,28) cần dùng là:
nFeS=0.1mol....nFeS2=0.01--->nSO2=0.1+0.01*2=0.12mol
SO2......+........2OH-...=...=SO32- +H2O
0.12...............0.24
mNaOH=0.24*40=9.6g----> V=9.6*100/(1.28*25)=30ml
 
N

nobitaro

hey guy :D
giúp mình bài này nữa nhé :)

Hòa tan 12,8g bột Cu trong 200 ml dung dịch hỗn hợp KNO3 0,5M và H2SO4 1M. Thể tích
khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) thoát ra ở đkc là
 
N

nobitaro

các bạn giúp mình 2 bài này với nhé :)

1 : Nung hỗn hợp Cu(OH)2 , FeS2 , MgO trong không khí tới khi khối lượng không đổi được hỗn hợp A , viết phương trình phản ứng điều chế Cu , Fe , Mg từ hỗn hợp A sao cho khối lượng từng Kim Loại không đổi.

2 : Cho m (gam) gồm Na , Al2O3, Fe, Fe3O4 ,Cu ,Ag vào nước dư , phản ứng kết thúc thu được 0,56 lít khí . Sau đó cho tiếp tục phản ứng với 1 lượng vừa đủ 1,54 lít H2SO4 1M thu được 3,36 lít khí , dung dịch B và 20,4 gam chất rắn.
Mặt khác m (gam) A tác dụng H2SO4 đặc nóng (dư) thu được 8,96 lít khí và dung dịch C tiếp tục cho tác dụng với NaOH dư tu được kết tủa D , Nung D trong không khí thu dược 95,6 gam Oxit .
Viết pt phản ứng , tính m , tính thành phần % các chất trong A
 
Top Bottom