bài tập muối trung hoà

Status
Không mở trả lời sau này.
M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 26,7g hh X gồm Al,Cu,Fe = dd H2SO4 đặc, nóng dư thu đc 14,56 l khí SO2 duy nhất và dd Y. Mặt khác cứ 0,25 mol hh X t/d H2SO4 loãng dư thu đc 3,92 l khí H2.
a) Tính % mỗi chất trong X
b) Cho m g Al vào dd Y. Tính m sao cho sau pư thu đc
-1 muối, 2 muối, 3 muối@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
P

puu

Hoà tan 26,7g hh X gồm Al,Cu,Fe = dd H2SO4 đặc, nóng dư thu đc 14,56 l khí SO2 duy nhất và dd Y. Mặt khác cứ 0,25 mol hh X t/d H2SO4 loãng dư thu đc 3,92 l khí H2.
a) Tính % mỗi chất trong X
b) Cho m g Al vào dd Y. Tính m sao cho sau pư thu đc
-1 muối, 2 muối, 3 muối@-)@-)@-)@-)@-)@-)
vì em học lớp 9 nên chị chịu khó viết pt ra vậy
gọi số mol Al; Fe; Cu lần lượt x;y ; z
a; [TEX]2Al +6H_2SO_4.......Al_2(SO_4)_3 +3SO_2 +6H_2O[/TEX]

[TEX]....x................................................1,5x[/TEX]

[TEX]2Fe +6H_2SO_4..............Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 +6H_2O[/TEX]

[TEX]..y.......................................................1,5y[/TEX]

[TEX]Cu +2H_2SO_4.............CuSO_4 + SO_2+ 2H_2O[/TEX]

[TEX].z..............................................z[/TEX]

vậy [TEX]1,5x+1,5y+z=0,65[/TEX]

khi cho X td H2SO4 l thì Cu ko PU

[TEX]2Al+ 3H_2SO_4.............Al_2(SO_4)_3+ 3H_2[/TEX]

[TEX]x......................................................1,5x[/TEX]

[TEX]Fe +H_2SO_4...........FeSO_4 + H_2[/TEX]

[TEX]y..........................................y[/TEX]

ta có [TEX]1,5x+y=0,175[/TEX]

mặt khác [TEX]27x+56y+64z=26,7[/TEX]

giải hệ gồm 3 PT trên tìm kq (tự tính , muộn quá bùn ngủ :) )

câu b thì có chút rắc rối về cái đề
chị nghĩ cái đề phải là ban đầu cho hh td vừa đủ vs H2SO4 đặc nóng
nếu ko câu b thì cho Al vào biết bao nhiêu nó vs td hết được axit dư đây ? :D
nên chị làm theo kiểu dd Y chỉ gồm muối sinh ra là
Al2(SO4)3; Fe2(SO4)3; CuO4

- muốn thu được 1 muối thì Al phải phản ứng hết với muối CuSO4 và Fe2(SO4)3

[TEX]2Al + 3CuSO4 ..........Al_2(SO4)_3 + 3Cu[/TEX]

[TEX]2/3z....z[/TEX]

[TEX]2Al +Fe_2(SO_4)3........Al_2(SO_4)3 + 2Fe[/TEX]

[TEX]y........0,5y[/TEX]

m \geq m Al trong 2 pu trên

- muốn thu được 2 muối thì khối lượng Al phải hoà tan hết muối đồng và không
hoà tan hết muối nhôm


tức là [TEX]2/3.z.27 \leq m < (2/3.z+y).27[/TEX]

- muốn thu được cả 3 muối thì Al hoà tan chưa hết muối đồng

tức là [TEX]m < 27.(2/3.z)[/TEX]


bên trên em đã tính được x,y,z nên mấy cái kq tổng quat phía dưới thì tự thay vào nhá
pp em out đây
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

vì em học lớp 9 nên chị chịu khó viết pt ra vậy
gọi số mol Al; Fe; Cu lần lượt x;y ; z
a; [TEX]2Al +6H_2SO_4.......Al_2(SO_4)_3 +3SO_2 +6H_2O[/TEX]
[TEX]....x................................................1,5x[/TEX]
[TEX]2Fe +6H_2SO_4..............Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 +6H_2O[/TEX]
[TEX]..y.......................................................1,5y[/TEX]
[TEX]Cu +2H_2SO_4.............CuSO_4 + SO_2+ 2H_2O[/TEX]
[TEX].z..............................................z[/TEX]
vậy [TEX]1,5x+1,5y+z=0,65[/TEX]
khi cho X td H2SO4 l thì Cu ko PU
[TEX]2Al+ 3H_2SO_4.............Al_2(SO_4)_3+ 3H_2[/TEX]
[TEX]x......................................................1,5x[/TEX]
[TEX]Fe +H_2SO_4...........FeSO_4 + H_2[/TEX]
[TEX]y..........................................y[/TEX]
ta có [TEX]1,5x+y=0,175[/TEX]
mặt khác [TEX]27x+56y+64z=26,7[/TEX]
giải hệ gồm 3 PT trên tìm kq (tự tính , muộn quá bùn ngủ :) )

câu b thì có chút rắc rối về cái đề
chị nghĩ cái đề phải là ban đầu cho hh td vừa đủ vs H2SO4 đặc nóng
nếu ko câu b thì cho Al vào biết bao nhiêu nó vs td hết được axit dư đây ? :D
nên chị làm theo kiểu dd Y chỉ gồm muối sinh ra là
Al2(SO4)3; Fe2(SO4)3; CuO4
- muốn thu được 1 muối thì Al phải phản ứng hết với muối CuSO4 và Fe2(SO4)3
Hế hế chị ơi............. 26,7 g X đâu phải là 0,25 mol X mà đặt số mol = nhau.......... chị coi thử xem sao..............
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom