Hóa 11 bài tập muối nitrat

hodiemloi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
25
7
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp a gồm nano3 và muối nitrat của kim loại M (M từ mg->cu) thu được 27,3g chất rắn và 34,72(l) khí cho hỗn hợp khí này qua dung dịch naoh dư thì thấy có 7,84 l khí thoát ra xác định tên kim loại M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp a gồm nano3 và muối nitrat của kim loại M (M từ mg->cu) thu được 27,3g chất rắn và 34,72(l) khí cho hỗn hợp khí này qua dung dịch naoh dư thì thấy có 7,84 l khí thoát ra xác định tên kim loại M

A: NaNO3 a mol và M(NO3)n b mol
NaNO3 ----> NaNO2 + 0,5 O2
a--------------------a------------0,5a
2 M(NO3)n ---> M2On + 2n NO2 + 0,5n O2
b-----------------------0,5b---------bn---------0,25nb
Mol O2 = 0,5a + 0,25nb = 7,84/22,4 = 0,35.
==> 2a + nb = 1,4 (1)
Mol hh khí = mol NO2 + mol O2 = 34,72/22,4 = 1,55
=> mol NO2 = bn = 1,55 - 0,35 = 1,2 (2)
==> (1) => a = 0,1
m rắn = 69a + 0,5b(2M + 16n) = 27,3
=> 69a + Mb + 8nb = 27,3 => Mb = 10,8 (3)

Nếu n = 2 : (2) => b = 0,6 , (3) => M = 18 l=> loại
Nếu n = 3 : (2) => b = 0,4 , (3) => M = 27 là Al
 
Top Bottom