Hóa 9 Bài tập muối nhôm

dio and jotaro

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2021
19
17
21
24
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m1 gam hỗn hợp X gồm Al2(SO4)3 và K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O vào nước thu được dung dịch Y chứa hai chất tan có tỉ lệ về số mol là 1: 2. Cho từ từ V ml dung dịch Ba(OH)2 2M vào dung dịch Y đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được m2 gam kết tủa và dung dịch Z chỉ chứa 0,02 mol một chất tan duy nhất. Tính m1, m2 và V.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan m1 gam hỗn hợp X gồm Al2(SO4)3 và K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O vào nước thu được dung dịch Y chứa hai chất tan có tỉ lệ về số mol là 1: 2. Cho từ từ V ml dung dịch Ba(OH)2 2M vào dung dịch Y đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được m2 gam kết tủa và dung dịch Z chỉ chứa 0,02 mol một chất tan duy nhất. Tính m1, m2 và V.
  • TH1:
Dung dịch Y gồm: [tex]\left\{\begin{matrix} K_2SO_4:x & \\ Al_2(SO_4)_3:2x & \end{matrix}\right.(mol)[/tex]

Dung dịch Y + dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] [TEX]\rightarrow[/TEX] Dung dịch Z chỉ có 1 chất tan duy nhất : [TEX]KOH[/TEX] [TEX](0,02 mol)[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố K: [TEX]n_{KOH}=2.n_{K_2SO_4}\rightarrow 2x = 0,02 \rightarrow x = 0,01 (mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow \sum n_{Al_2(SO_4)_3}=2x=0,02(mol)[/TEX]

Hỗn hợp X : [tex]\left\{\begin{matrix} K_2SO_4.Al_2(SO_4)_3.24H_2O: 0,01 & \\ Al_2(SO_4)_3:0,02-0,01=0,01 & \end{matrix}\right.(mol)[/tex]

Từ đây dễ dàng tính [TEX]m_1,m_2,V[/TEX]
  • TH2:
Dung dịch Y gồm: [tex]\left\{\begin{matrix} K_2SO_4:2x & \\ Al_2(SO_4)_3:x & \end{matrix}\right.(mol)[/tex]

Dung dịch Y + dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] [TEX]\rightarrow[/TEX] Dung dịch Z chỉ có 1 chất tan duy nhất : [TEX]KOH[/TEX] [TEX](0,02 mol)[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố K: [TEX]n_{KOH}=2.n_{K_2SO_4}\rightarrow 2.2x = 0,02 \rightarrow x = 0,005 (mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow \sum n_{Al_2(SO_4)_3}=2x=0,01(mol)[/TEX]

Hỗn hợp X : [tex]\left\{\begin{matrix} K_2SO_4.Al_2(SO_4)_3.24H_2O: 0,005 & \\ Al_2(SO_4)_3:0,01-0,005=0,005 & \end{matrix}\right.(mol)[/tex]

Từ đây dễ dàng tính [TEX]m_1,m_2,V[/TEX]
 
Top Bottom