bài tập muối cacbonat***

B

barbiesgirl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
khi nung nóng đến hoàn toàn 20g quặng đôlomit CaCO3.MgCO3 thoat ra 5,6 l khí (ở 0C , 0,8atm )hàm lươgj %CaCO3.MgCO3 là bao nhiêu
2
nung 100g hỗn hợp gồm Na2CO3 và NaHCO3 cho đến khối lượng không đổi còn lại 69g chất rắn . thành phần % mỗi chất trong hỗn hợp ban đàu là
3
cho 115g hỗn hợp gồm ACO3,B2CO3, R2CO3 tác dụng hết với dd HCl thấy thoát ra 0,448l khí CO2 . khối lượng muối clorua tạo ra trong dd là bao nhiêu
4
cho từ từ dd chúa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều , thu dk V l khí và dd X . khi cho dư nước vôi trong vào dd X thấy có xuất hiện kết tủa . biểu thức liên hệ giữa V và a, b là
5
cho 1,9g hỗn hợp muối cacbonat và hidrocacbonat của kim loai M tác dụng hết với dd HCl (dư) thu dk 0,448l khí .kim loại M là gì

:khi (4)::khi (101)::khi (196)::khi (196)::khi (196):


ai có nick cho mih` xin nha
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

khi nung nóng đến hoàn toàn quặng đôlomit CaCO3.MgCO3 thoat ra 5,6 l khí (ở 0C , 0,8atm )hàm lươgj %CaCO3.MgCO3 là bao nhiêu

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{CO_2}=\frac{PV}{RT}=\frac{0,8.5,6}{273.\frac{22,4}{273}}=0,2 mol[/TEX]

Bảo toàn C \Rightarrow [TEX]n_{CaCO_3.MgCO_3}=0,1 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{CaCO_3.MgCO_3}=0,1.184=18,4 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]% CaCO_3.MgCO_3=\frac{m_{CaCO_3.MgCO_3}}{m_{dolomit}}[/TEX]

Hình như thiếu đề thì phải, đáng ra phải cho khối lượng của quặng đolomit chứ?

Nhưng hướng làm là thế
 
N

ngocthao1995

2.

Gọi nNa2CO3 : x

2NaHCO3--> Na2CO3+CO2+H2O

y.....................0,5y

Lập hệ 106x+0,5y.106=69 và 106x+84y=100

[TEX]x=\frac{8}{53}[/TEX]và y=1

--> %...

3. Dùng CT giải nhanh

m muối clorua=m muối cacbonat+11.nCO2=115,22
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

nung 100g hỗn hợp gồm Na2CO3 và NaHCO3 cho đến khối lượng không đổi còn lại 69g chất rắn . thành phần % mỗi chất trong hỗn hợp ban đàu là

~~> Gợi ý:

Trong 2 muối thì chỉ có [TEX]NaHCO_3[/TEX] là bị thủy phân

[TEX]2NaHCO_3 \to Na_2CO_3 +CO_2_H_2O[/TEX]

Cứ [TEX]168 g (2NaHCO_3)[/TEX] ----------> khối lượng giảm [TEX]62 g ( CO_2 + H_2O)[/TEX]

Mà theo đầu bài khối lượng giảm [TEX]100-69=31 g[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{NaHCO_3}=84 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%NaHCO_3=84%[/TEX] và [TEX]%Na_2CO_3=16%[/TEX]
 
N

ngocthao1995

4.

[TEX]H^{+}+CO_3^{2-}--> HCO_3^{-}[/TEX]

[TEX]nCO_3^{2-}=nHCO_3^{-}=b[/TEX]

--> [TEX]nH^{+}[/TEX] dư[TEX]=a-b[/TEX]

[TEX]HCO_3^{-}+H^{+}[/TEX](dư)[TEX] --> CO_2 +H_2O[/TEX]

Vì khi cho nc vôi trong vào dd X thấy có kết tủa nên [TEX]HCO_3^{-}[/TEX] dư.

--> [TEX]H^{+}[/TEX] hết

-->[TEX] nCO_2=nH^{+}[/TEX] dư[TEX]=a-b[/TEX]

--> Biểu thức [TEX]V=22,4(a-b)[/TEX]
 
Top Bottom