Bài tập muối CACBONAT

Q

qa_dn97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan a(g) hh X gồm NaHCO3 và Na2CO3 vào nước thu dc dd A. Nhỏ từ từ 200ml dd HCl 1M vào dd A thu dc dd B và 2.24l khí CO2(đktc).Cho dd B tác dụng với dd Ca(OH)2 thấy xuất hiện 20 g kết tủa
a. Tính a
b. Cho 0.1a g hh X vào dd HCL dư, cho khí thoát ra vào V(ml) dd Ca(OH)2 0.02M. Tính V để pứ tạo kết tủa
 
N

namnguyen_94

Để mình giúp !!!!

Hoà tan a(g) hh X gồm NaHCO3 và Na2CO3 vào nước thu dc dd A. Nhỏ từ từ 200ml dd HCl 1M vào dd A thu dc dd B và 2.24l khí CO2(đktc).Cho dd B tác dụng với dd Ca(OH)2 thấy xuất hiện 20 g kết tủa
a. Tính a
b. Cho 0.1a g hh X vào dd HCL dư, cho khí thoát ra vào V(ml) dd Ca(OH)2 0.02M. Tính V để pứ tạo kết tủa

[TEX]H^{+}[/TEX] + [TEX]CO3^{2-}[/TEX] -----> [TEX]HCO3^{-}[/TEX]
0,1----------------0,1-----------0,1
[TEX]H^{+}[/TEX] + [TEX]HCO3^{-}[/TEX] ---> CO2 + H2O
0,1-----------0,1--------------0,1
---> n[TEX]Na_2CO_3[/TEX] = 0,1 mol
[TEX]2 NaHCO_3 + Ca(OH)_2 ----> CaCO_3 + Na_2CO_3 + 2 H_2O[/TEX]
0,4---------------------------------------0,2
+TH1: Ca(OH)2 dư ---> loại
+TH2 : Xét 2 chất vừa đủ
--> [TEX]NaHCO_3[/TEX] = 0,4 mol
---> a = 0,4.84 + 0,1.106 = 44,2 gam
b) hh X có 0,04 mol [TEX]HCO3^{-}[/TEX] và 0,01 mol [TEX]CO3^{2-}[/TEX]
+ Cho X vào HCl dư -----> nCO2 = 0,01 + 0,04 = 0,05 mol
Để có kết tủa : [tex]\frac{0,02.2.V}{1000}[/tex] > 0,05 ----> V > 1250 ml
 
Top Bottom