Bài tập muối cacbonat

H

hatcattrongthienha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan a gam hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào H2O để được 400ml dd A. Cho từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào dd A, thu được dd B và 1,008 lít khí (ở đktc) cho B dụng với Ba(OH)2 dư thu được 29,55 kết tủa.
_Tính a
_ Tính CM của các ion trong dd A( bỏ qua sự cho nhận proton của các ion HCO3-, CO32-)
_Người ta lại cho từ từ dd A vào bình đựng 100ml HCl 1,5M. Tính V CÒ được tạo ra (đktc)
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Hòa tan a gam hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào H2O để được 400ml dd A. Cho từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào dd A, thu được dd B và 1,008 lít khí (ở đktc) cho B dụng với Ba(OH)2 dư thu được 29,55 kết tủa.
_Tính a
_ Tính CM của các ion trong dd A( bỏ qua sự cho nhận proton của các ion HCO3-, CO32-)
_Người ta lại cho từ từ dd A vào bình đựng 100ml HCl 1,5M. Tính V CÒ được tạo ra (đktc)

ban đầu [TEX]HCO_3^- :b mol[/TEX]
[TEX]CO_3^{2-}+H^+------>HCO_3^-[/TEX]
a..................a...................a
=>[TEX]\sum (HCO_3^-)=a+b[/TEX]
[TEX]HCO_3^-+H^+---->CO_2+H_2O[/TEX]
...a+b............0,15-a ......0,15-a....
mà [TEX]n_{CO_2}=0,045[/TEX]=>a=0,105mol
[TEX]Ba(OH)_2+2HCO_3^------>BaCO_3+2H_2O+CO_3^{2-}[/TEX]
......................0,06+b............(0,06+b)/2 =0,15
=>b=0,24


[TEX]Na^+=0,525 M[/TEX]

[TEX]CO_3^{2^-}=0,2625M[/TEX]

[TEX]K^+=HCO_3^-=0,6M[/TEX]


khi cho từ từ A vào dd HCl thì sẽ xảy ra pư đầu tiên là

[TEX]Na_2CO_3+2HCl---->NaCl+H_2O+CO_2[/TEX]

......... 0,075<-----0,15---------------------->0,075

HCl pứ hết =>[TEX]V_{CO_2}=0,075.22,4=1,68l[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

ban đầu [TEX]HCO_3^- :b mol[/TEX]
[TEX]CO_3^{2-}+H^+------>HCO_3^-[/TEX]
a..................a...................a
=>[TEX]\sum (HCO_3^-)=a+b[/TEX]
[TEX]HCO_3^-+H^+---->CO_2+H_2O[/TEX]
...a+b............0,15-a ......0,15-a....
mà [TEX]n_{CO_2}=0,045[/TEX]=>a=0,105mol
[TEX]Ba(OH)_2+2HCO_3^------>BaCO_3+2H_2O+CO_3^{2-}[/TEX]
......................0,065+b............(0,065+b)/2 =0,15
=>b=0,195

[TEX]Na^+=0,525 M[/TEX]

[TEX]CO_3^{2^-}=0,2625M[/TEX]

[TEX]K^+=HCO_3^-=0,4875M[/TEX]

Đoạn cuối hình như bạn nhầm phải là 0,06+b thì phải
...................:| b=0.24
 
T

tvxq289

b.Trộn từ từ dd A vào HCl
ddA có ( nNa2C03 =0.105 mol; nNaHC03=0.24 mol)
[TEX]\Rightarrow \frac{nNa2C03}{NaHC03}=\frac{7}{16}[/TEX]
Goi số mol nNa2C03 phản ứng =7x
=> nNaHC03=16x
[TEX]Na2C03 + 2HCl---> 2NaCl +C02 +H20[/TEX]
[TEX]7x----->14x--------->7x[/TEX]
[TEX]NaHC03+ HCl -----> NaCl +C02 +H20[/TEX]
[TEX]16x---->16x --------->16x[/TEX]
[TEX]=> 30x=0.15 [/TEX]
[TEX]=> x=0.005 mol[/TEX]
[TEX]=> VC02=(7x+16x).22,4=2.567(l)[/TEX]
Không biết đúng không , thứ tự phản ứng mình cũng ko rành lắm =.=
 
Last edited by a moderator:
H

hatcattrongthienha

Cac ban giai nham roi hay sao y
a,CO32- + H+ -----> HCo3-
x mol x mol x mol
=> n HCl con lai la 0,15-x
H+ + HCO3- ----> co2 + h20
0,15-x 0,15-x 0,15-x
nCO2=0,045=>x=0,105
nHCO3 con lai la x+y-0,15+x=2x+y-0,15
HcO3- + OH- ----> Co3 2- + H2o
2x+y-0,15 2x+y-0,15
Ba2+ CO3 2- --->BACO3
2x+y-0,15 2x+y-0,15
nBACo3=0,15=2x+y-0,15=>y=0,09
c,Khi them tu tu dd A vao HCl thuc dd du H+ so voi Co3 2- va HCo3- nen xay ra dong thoi hai pu
2 H+ + CO3 2---->CO2+ H2o(1)
H+ + HCO3----->Co2 +H2o(2)
Ta xet Th gioi han
TH1 phan ung 1 xay ra truoc thi H+ het nen ko co pu 2
nCo2=0,075*22,4=1,68l
th2 pu 2 xay ra truoc
H+ = HCO3- -----> Co2 + H2O
b.đ 0,15 0,09
p.u 0,09 0,09 0,09
sau pu 0,06 0,09
sau do co pu 1
2 H+ + CO3 2- ----> Co2 + H2O
0,06 0,03 0,03
nCo2=0,09+0,03=0,12=. VCO2=2.688l
thuc te pu 1 va 2 xay ra song song nen 1,68<V CO2 < 2,688
Minh nghi la vay cac ban doc xong cho y kien xem sao nhae.thanks
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

b.Trộn từ từ dd A vào HCl
ddA có ( nNa2C03 =0.105 mol; nNaHC03=0.24 mol)
[TEX]\Rightarrow \frac{nNa2C03}{NaHC03}=\frac{7}{16}[/TEX]
Goi số mol nNa2C03 phản ứng =7x
=> nNaHC03=16x
[TEX]Na2C03 + 2HCl---> 2NaCl +C02 +H20[/TEX]
[TEX]7x----->14x--------->7x[/TEX]
[TEX]NaHC03+ HCl -----> NaCl +C02 +H20[/TEX]
[TEX]16x---->16x --------->16x[/TEX]
[TEX]=> 30x=0.15 [/TEX]
[TEX]=> x=0.005 mol[/TEX]
[TEX]=> VC02=(7x+16x).22,4=2.567(l)[/TEX]
Không biết đúng không , thứ tự phản ứng mình cũng ko rành lắm =.=
Bài bạn hetientieu... làm đúng roài

Còn thứ tự thì Nếu cho A từ từ vào HCl thì xảy ra đồng thời :)

Biết thêm thì vào đây
 
H

hatcattrongthienha

bai cua ban hettientieu... cung co cho sai ma cac ban doc ky lai ma xem,to xem xet lai bai giai roi t nghi t lam dung do.Day la mot bai tap hay!
 
Top Bottom