Hóa 12 Bài tập muối amoni hữu cơ

Khanhlinh7889

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười 2021
1
1
6
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là muối tạo bởi giữa axit caboxylic no, hai chức, mạch hở với amin no, đơn chức mạch hở. X có công thức phân tử CnHmO4N2. Trong phân tử X, cacbon chiếm 36,14% về khối lượng. Đun nóng một lượng X trong 200 ml dung dịch NaOH 1M và KOH 1,5M, sau phản ứng hoàn toàn thu được 8,96 lít khí (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
X là muối tạo bởi giữa axit caboxylic no, hai chức, mạch hở với amin no, đơn chức mạch hở. X có công thức phân tử CnHmO4N2. Trong phân tử X, cacbon chiếm 36,14% về khối lượng. Đun nóng một lượng X trong 200 ml dung dịch NaOH 1M và KOH 1,5M, sau phản ứng hoàn toàn thu được 8,96 lít khí (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
X là muối tạo bởi giữa axit caboxylic no, hai chức, mạch hở với amin no, đơn chức mạch hở
=> X có dạng : $C_nH_{2n+4}O_4N_2 $
%C = 36,14 % => n = 5 => $C_5H_14O_4N_2$
=> Ta có 2 CTCT phù hợp là $CH_2(NH_3CH_3)_2$ và $H_5C_2H_3NOOC-COONH_3CH_3$
Xét TH1 : $CH_2(NH_3CH_3)_2$
nOH = 0,5 mol ; n khí = 0,4 mol => kiềm dư => nX = 0,5/2 = 0,25 mol
=> m rắn = mX + mNaOH + mKOH - m khí = 53,9 g

Bạn giải tương tự với TH 2 : $H_5C_2H_3NOOC-COONH_3CH_3$

Chúc bạn học tốt !
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
=> nX = 0,5/2 = 0,25 mol
m rắn = mX + mNaOH + mKOH - m khí = 53,9 g


Tính khối lượng rắn sai do phương trình bảo toàn sai, và sai mol X phải là :
m rắn = mX + mMOH - m khí - mH2O


Dd NaOH 0,2 mol + KOH 0,3 mol tương đương dd MOH 0,5 mol với mMOH = 40*0,2 + 56*0,3 = 24,8
R1-NH3-OOC-R-COO-NH3-R2 + 2 MOH -> R1-NH2 + R2-NH2 + R-(COOM)2 + 2 H2O
a---------------------------------------------------2a---------------a---------------a----------------a-----------------2a
TH 1: CH2-(COO-NH3-CH3)2
Mol khí = 2a = 0,4 => a = 0,2
mX = 166*0,2 = 33,2
m rắn = 33,2 + 24,8 - 31*0,4 - 18*0,4 = 38,4
Tương tự TH 2
m rắn = 33,2 + 24,8 - 31*0,2 - 45*0,2 - 18*0,4 = 35,6
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom