Hóa 8 Bài tập mol

quynhchi257

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2022
23
16
6
15
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm các khí CO, CO2, CH4. Trong hỗn hợp trên oxi chiếm 54,05% khối lượng, cacbon chiếm 40,54% khối lượng. Xác định thành phần phần trăm khối lượng và phần trăm số mol mỗi chất trong hỗn hợp trên.
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Giả sử 1 mol X
[imath]\begin{cases} x+y+z=1 \\ \frac{12x+12y+12z}{28x+44y+16z}=0,4054 \\ \frac{16x+32y}{28x+44y+16z}=0,5405 \end{cases}[/imath]
=>x=0,2, y=0,4, z=0,4
=>%[imath]m_{CO}[/imath]=18,92%, %[imath]m_{CO_2}[/imath]=59,46%, %[imath]m_{CH_4}[/imath]=21,62%
=>%[imath]n_{CO}[/imath]=20%, %[imath]n_{CO_2}[/imath]=%[imath]n_{CH_4}[/imath]=40%
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
 
  • Love
Reactions: quynhchi257

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Bài này ta cũng có thể sư dụng phương pháp tự lựa chọn lượng chất nha
Ta chọn [imath]m_x = 100[/imath] gam
Ta có [imath]mC = 40,54 \to nC = 3.3783[/imath] mol
Ta lại có [imath]mO= 54,05 \to nO = 3,378[/imath] mol
[imath]\to mH = nH = mX - mO - mC = 5,41[/imath]
BTNT([imath]H[/imath]) Ta có [imath]nCH_4 = \dfrac{nH}{4} = 1.3525[/imath] mol
[imath]nC = nCO + nCO_2 + nCH_4 \to nCO + nCO_2 = 2,0258[/imath] mol
Ta lại có [imath]nCO + 2nCO_2 = nO = 3,378[/imath] mol
[imath]\to nCO = 0,6736 , nCO_2 = 1,3522[/imath]
Ta có [imath]nCO : nCO_2 : nCH_4 = 0,6736:1,3522:1,3525 = 1:2:2[/imath]
Vậy [imath]\% m CO = 18,9 , \% mCO_2 = 59,4[/imath] và [imath]\% mCO = 21,7[/imath]
[imath]\%nCO = 20\%,\%nCO_2 = \%nCH_4 = 40\%[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm cách giải bài toán bằng phương pháp tự lựa chọn lượng chất tại đây
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom