bài tập mới đây, các bạn vào giải nha

M

marucohamhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hi bà con, hôm nay maruco có 1 bài hơi hơi khó và dài, mong bà con đocngs góp nhiệt tình nha. Đề đây nha:
hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4 được chia làm 2 phần bằng nhau
Phần 1 hòa tan hoàn toàn vào dung dịch H2SO4 dư được 2, 24l khí H2( đktc) và dd Y. Dung dịch Y làm mất màu vừa đúng 30ml dd KMnO4 1M
Phần 2 đem nung với CO một thời gian Fe3O4 bị khử thành Fe. Toàn bộ khí CO2 sinh ra hấp thụ vào bình Z chứa 200ml dd Ba( OH) 2 thì có m1 gam kết tủa, cho thêm
Ca( OH) 2 dư vào bình có thêm m2 gam kết tủa
biết m1+ m2= 27, 64gam
a) PTPU, tính m X ban đầu?
b) tính % Fe3O4 trong hỗn hợp đầu
các bạn nhớ làm và giải thích rõ giùm mình nha
cảm ơn trước nha
 
C

cacodemon1812

PI:
10 FeSO4 + 2KMnO4 + H2O  Fe2(SO4)3 + 2MnSO4 + K2SO4 + 8H2O

nH2 = 0.1 mol = mFe
nKMnO4 = 0.03 => nFeSO4 = 0.15 mol
=> nFe3O4 = 0.15 – 0.1 = 0.05 mol
mI = 0.05*232 + 0.1*56 = 17.2 g => mX = 34.4 g

PII: mII = mI = 17.2 g
M1 + m2 = mBaCO3 + mCaCO3 = 27.64
=> 0.6*0.2*197 + mCaCO3 = 27.64
=> mCaCO3 = 4 => nCaCO3 = 0.04
=> nCO2 = 0.2*0.6 + 0.04 = 0.16 mol
=> nFe3O4 = ¼ nCO2 = 0.04 mol
=> mFe = 17.2 – 0.04*232 = 14.88 g

trong X: mFe3O4 = (0.05 + 0.04)*232 = 20.88 g
=> % Fe3O4 = 60.7 %
 
Top Bottom