bài tập máy phát điện và truyền tải điện năng

V

vumacdinhchi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Một động cơ không đồng bộ ba pha hoạt động bình thường khi HDT ở mổi cuộn dây là 100v. trong khi đó chỉ có một mạng điện xoay chiều ba pha do một máy phát điện xoay chiều ba pha tạo ra mà HDT hiệu dụng mỗi pha là 173V.Để động cơ hoạt động bình thường thì:
A.ba cuộn dây của máy phát mắc tam giác, ba cuộn dây động cơ mắc hình sao.
B.ba cuộn dây của máy phát mắc hình sao, ba cuộn dây động cơ mắc hình sao.
C.ba cuộn dây của máy phát mắc hình sao, ba cuộn dây động cơ mắc tam giác.
D.ba cuộn dây của máy phát mắc tam giác, ba cuộn dây động cơ mắc tam giác.
Bài 2 Hiệu suất truyền tải của 1 trạm biến áp là 80%.Thay đổi hiệu điện thế ntn để hiệu suất là 95%
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
Bài 1: Do [TEX]U_d=220V=127\sqrt{3}=U_p\sqrt{3}[/TEX]
Điều này chứng tỏ: Đáp án: C.ba cuộn dây của máy phát mắc hình sao, ba cuộn dây động cơ mắc tam giác.
Bài 2:
Bài sao lại không cho hiệu điện thế nơi máy phát em?
Em xem lại đề nhé, nếu cho hiệu điện thế nơi máy phát ta sẽ giải được như sau:
Gọi P=UI là công suất cần truyền đi trên đường tải ; công suất hao phí: [TEX]\Delta P=R.I^2=R\frac{P^2}{U^2}[/TEX]
Gọi [TEX]U_1; U_2[/TEX] lần lượt là hiệu điện thế nơi máy phát ứng với hiệu suất H1=80% và H2=95%
Hiệu suất truyền tải: [TEX]H=\frac{P-\Delta P}{P}=1-\frac{\Delta P}{P}=1-P\frac{R}{U^2}\Rightarrow 1-H=P\frac{R}{U^2}[/TEX]
Áp dụng công thức này cho các trường hợp ta được:
[TEX]1-H_1=P\frac{R}{U_1^2}; 1-H_2=P\frac{R}{U_2^2}\Rightarrow \frac{1-H_1}{1-H_2}=(\frac{U_2^2}{U_1^2})\Rightarrow U_2=U_1\sqrt{\frac{1-H_1}{1-H_2}}[/TEX]
Để thỏa mãn yêu cầu bài toán cần thay đổi hiệu điện thế nơi máy phát từ U1 đến U2
 
Top Bottom