bài tập mARN

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Mạch đơn thứ nhất của gen có 1199 lk hoa trị,T=420,X=30% số nu của mạch.Gen có số lk H giữa A và T = lk H giữa G và X.Qua trình phiên mã cần đc môi trường cung cấp 900 ribonu loại A
a) Tìm mạch khuôn và số lần phiên mã của gen?
b) tỷ lệ % từng loại nu A,T G,X trong mạch khuôn?
2. Hai gen đền dài ảA, phân tử mARN thứ nhất và thứ 2 đc tổng hợp từ 2 gen trên có tỷ lệ các loại ribonu A,U,G,X lần lượt là:1,2,3,4 và 4,3,2,1. Hai gen đều cần đc môi trwuwofng cung cấp 702 nu loại ribonu khi phiên mã. Tính số ribonu mỗi loại A,U,G,X đc môi trường cung cấp?
3. Phân tử mARN có A=480 và G-X=U, gen tổng hợp mARN có A=3/2G. Mạhc đơn của gen có G=30% số nu của mjach. Tìm số lg mỗi loại ribonu của mARN?
 
H

happy.swan

1. Mạch đơn thứ nhất của gen có 1199 lk hoa trị,T=420,X=30% số nu của mạch.Gen có số lk H giữa A và T = lk H giữa G và X.Qua trình phiên mã cần đc môi trường cung cấp 900 ribonu loại A
a) Tìm mạch khuôn và số lần phiên mã của gen?
b) tỷ lệ % từng loại nu A,T G,X trong mạch khuôn?

Lập hệ:
A + G = 1200
2A - 3G = 0

=> A= 720; G = 480

=> số nu A trên M1 là 300

Vậy mạch 2 là mạch gốc; gen PM 3 lần.


Mạch khuôn A=420 T=300 G=360 X =120

 
T

tambangnguyen

3. Phân tử mARN có A=480 và G-X=U, gen tổng hợp mARN có A=3/2G. Mạhc đơn của gen có G=30% số nu của mjach. Tìm số lg mỗi loại ribonu của mARN?
A=3/2G
A+G=0,5
giải ra ta được: A=T=0,3; G=X=0,2
(viết sơ đồ thế này cho bạn dễ hình dung nhé)
mạch 2____: T2----------A2----------X2----------G2
mạch 1(gốc): A1----------T1----------G1----------X1
mARN_____: Um---------Am(480)---Xm---------Gm
theo bài : Gm - Xm=Um hay %Gm -%Xm=%Um (1)
mặt khác: Gm+Xm=G hay (%Gm+%Xm)/2=%G =>%Gm+%Xm=0,2x2=0,4 (2)
***nếu %G1=30%=0,3=>%Xm=%G1=0,3. thế vào (2) được %Gm=0,4-0,3=0,1
=>không thỏa mãn (1)
***nếu %G2=30%=0,3=>%Gm=%G2=0,3=>%Xm=0,1
=>thế vào (1) được %Um=0,3-0,1=0,2
mà: (%Am+%Um)/2=%A=0,3=>%Am=0,3x2-0,2=0,4
=>số nu của mARN là Am/%Am=480/0,4=1200nu
=>Am=480; Um=1200x0,2=240; Gm=1200x0,3=360; Xm=1200x0,1=120
 
Top Bottom