Vật lí 9 Bài tập mạch cầu

nhvnduong

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2022
11
10
21

Attachments

  • image_2022-01-15_154520.png
    image_2022-01-15_154520.png
    4.6 KB · Đọc: 1
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho mạch như hình vẽ. R1=10, R2=R3=20, R4=30, Ra=0, Rx la một biến trở. C/m khi Rx thay đổi thì tỉ số công suất tỏa nhiệt trên R1 và R4 không đổi. tính tỉ số đó
View attachment 199479
Ta sẽ có là:
$\left\{\begin{array}{l}U=I_{1} R_{1}+I_{2} R_{2} \\ I_{A}=I_{1}-I_{2}\end{array} \Rightarrow I_{1}=\frac{U+I_{A} R_{2}}{R_{1}+R_{2}}\right.$

Tương tự: $\left\{\begin{array}{l}U=I_{3} R_{3}+I_{4} R_{4} \\ I_{A}=I_{4}-I_{3}\end{array} \Rightarrow I_{4}=\frac{U+I_{A} R_{3}}{R_{3}+R_{4}}\right.$
Vì $R_{2}=R_{3}$ nên:
$$
\frac{P_{1}}{P_{4}}=\frac{I_{1}^{2} R_{1}}{I_{4}^{2} R_{4}}=\frac{\left(R_{3}+R_{4}\right)^{2} R_{1}}{\left(R_{1}+R_{2}\right)^{2} R_{4}}=\frac{25}{27}
$$
Vì cái này nó không phụ thuộc vào Rx nên tỉ số sẽ không đổi cả khi thay đổi Rx nha

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Top Bottom