bai tap Ly

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai điện tích điểm q1=5.[TEX]10^-^1^6 C[/TEX]và q2=-5.[TEX]10^-^1^6 C[/TEX]đặt tại 2 đỉnh BC của tam giác đều ABC bằng 8cm trong không khí. Tính cường độ điện trường tại đỉnh A của tam giác ABC,?(5.[TEX]10^-^1^6 C[/TEX] là 5 nhân 10 mũ trừ 16 nha)
2.Hai điện tích điểm q1 và q2 đặt tai 2 diểm cố định A, B.Tại điểm M trên đường thẳng nối AB và ơả gần A hơn B n ta thấy cường độ điện trường tại đó bằng 0.Tìm dấu và giá trị nào là lơn hơn của q1, q2?
3. Hai tấm KL phẳng nằm ngang nhiễm điện trái dấu đặt trong dầu, điện trường giữa 2 bản là điện trường đều hướng từ trên xuống dưới và có cường đọ 20 000V/m. Một quả cầu bằng sắp bán kính 1cm mang điện tích q nằm lơ lửng ở giữa khoảng không gian giữa 2 tấm KL. Biết khối lượng riêng của Fe là 7899Kg?m^3, của dầu là 800kg/m^3, lấy g-10m/s^2. Tìm dấu và độ lớn của Q
4. Một quả cầu khối lượng 1g treo ở đầu một sợi dây mảnh cách điện.Hệ thống mằn trong điện trường đều có phương nằm ngang, cường độ E=2kV/m.Khi đó dây treo hợp vs phương thẳng đứng một góc = 60 độ, lấy g=10m/s^2.Tìm điện tích của quả cầu?
5. hai điện tích q1=+q và q2=-q đặt tại A và B trong không khí, biết AB=2a. Tại M trên đường trung trực của AB cách AB một đoạn h, E(M) có giá trị cực đại. Giá trị đó là?
6. 2. Ba điện tích q1,q2,q3 đặt trong không khí lần lượt tại các đỉnh A,B,C của hình vuông ABCD.Biết vecto cường độ điện trường tổng hợp tại D có giá là cạnh CD. Tìm quan hệ giữa 3 điện tích
 
H

hangthuthu

1.q1>0,q2<0 và q1=q2,tam giác ABC đều nên 2 vecto cường độ điện trường tại A từ B,C là
$\overrightarrow{E_{B}}$ và $\overrightarrow{E_{C}}$ cùng độ lớn và tạo với nhau 1 góc 120 độ.
Tổng hợp 2 vecto đó theo quy tắc hình bình hành ta đc một hình thoi với đường chéo xuất phát từ góc 120 độ chính là
vecto tổng hợp $\overrightarrow{E_{A}}$ nên $E_{A}=E_{B}=E_{C}$

2. $E_{M}=0$ nên $E_{A}=E_{B}$
và 2 vecto cường độ điện trường ngược chiều,
tức là 2 điện tích cùng dấu nếu M nằm giữa A và B
hoặc 2 điện tích trái dấu nếu M nằm ngoài khoảng AB
(đề baì chỉ cho M nằm trên đường thẳng AB chứ ko nói trên đoạn thẳng AB)
$E_{A}=E_{B}$ mà $r_{A}< r_{B}$ nên q1>q2
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

3.các lực td vào quả cầu sắt gồm:
-lực tĩnh điện:Fđ=|q|E
-trọng lực:$P=mg=VD_{1}g=\frac{4}{3}\prod R^{3}D_{1}g$
-lực đẩy acsimet của dầu:$F_{A}=V.D_{2}g=\frac{4}{3}\prod R^{3}D_{2}g$
quả cầu cân bằng khi hợp lực td lên nó bằng 0.
ta thấy P hướng xuống,Fa hướng lên,mà ta lại tính đc P>Fa (vì khối lượng riêng của sắt lớn hơn dầu) nên để hệ cb thì lực điện Fđ phải hướng lên ngược chiều điện trường nên q<0
P=Fa+Fđ thay số ta tìm đc q.
4.các lực td vào quả cầu là:lực điện Fđ,trọng lực P và lực căng dây T.
Qủa cầu cân bằng:
$\overrightarrow{F_{d}}+\overrightarrow{P}+\overrightarrow{T}=\overrightarrow{0}$
vẽ hình ra ta có:$tan\alpha =\frac{F}{P}$ với F=qE
suy ra đc q.
 
Top Bottom