bài tập lý về giữ lò xo

K

kybman@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một con lắc lò xo có độ cứng [TEX]k[/TEX],chiều dài [TEX]l[/TEX],một đầu cố định,một đầu gắn vào vật có khối lượng [TEX]m[/TEX].Kích thích cho lò xo dao động với biên độ [TEX]A=\frac{l}{2}[/TEX] trên mặt phẳng ngang không có ma sát.Khi lò xo dao động và bị dãn cực đại,tiến hành giữ chặt lò xo tại vị trí cách vật một đoạn [TEX]l[/TEX],khi đó tốc độ dao động cực đại của vật là?

2.Một con lắc lò xo bố trí nằm ngang.Vật đang dao động điều hòa với chu kỳ [TEX]T[/TEX],biên độ [TEX]8 cm[/TEX],khi vật qua vị trí [TEX]x=2 cm[/TEX] thì người ta giữ cố định một điểm trên lò xo sao cho phần lò xo không tham gia vào sự dao động của vật bằng [TEX]2/3[/TEX] chiều dài lò xo ban đầu.Kể từ thời điểm đó vật dao động điều hòa với biên độ bằng bao nhiêu ?
 
T

tahoangthaovy

Bài 1

Gọi N là vị trí mình cố định, M là vị trí lò xo dãn cực đại
Ta có l'=$\frac{2}{3}l$ \Rightarrow k'=$\frac{3}{2}k$

Khi đó O' các N một đoạn = l'=$\frac{2}{3}l$
A=O'M=MN−O'N=l− $\frac{2}{3}l$= $\frac{l}{3}$

Bảo toàn năng lượng
$\frac{1}{2}m.v^2_{max}$= $\frac{1}{2}K'A'^2$

\Leftrightarrow vmax= $l\sqrt{\frac{k}{6m}}$
 
A

anhba38

mot cllx có k=100n/m, m=400g, dao động ngang, hệ số ma sát là 0,1. ban đầu đưa vật ra khỏi vị trí cân bằng Ở đến vị trí lx dãn 10cm rồi thả nhẹ,g=10m/s2. tốc độ của vật khi qua Ở lần 5 la
d/s 152cm/s, cac ban giai gium mjh bạ nay nha,cam on mn
 
Top Bottom