Bài tập + Lý thuyết hay

L

lukez09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hh X gồm 0.01 mol FeS và 0.01 mol FeS t/d với H2SO4 đặc, dư tạo thành Fe2(S04)3, SO2 và H2O. Lượng SO2 sinh ra làm mất màu vừa đủ Vml dung dịch KMnO4 0.2M. Gía trị của V là?
Đ/S: 240ml


2. Chất hữu cơ X có CTPT C3H10O4N2. X p/ư với NaOH vừa đủ, đun nóng cho sp gồm 2 chất khí đều làm xanh quỳ ẩm có tổng V=4.48l và 1 dung dịch chứa mg muối của 1 axit hữu cơ. Tính m?
Đ/S: 13.4g


3. Điện phân có mằng ngăn 500ml dung dịch hh FeCl3 0.1 M và CuCl2 0.08M ( điện cực trơ với H=100%) với CĐ dòng điện là 5A trong 92s. Tại catot thu đc mg kl là?
Đ/S: 2.84 g


4. Cho mg Fe vào 500ml dung dịch hh gồm Cu(NO3)2 0.1M và H2SO4 0.2M. Sau khi các p/ư xảy ra hoàn toàn, thu đc 0.2m g hh kim loại và kí NO (s/p khử duy nhất). Tính m?
Đ/S: m=4.75g

5. Mình hỏi 2 câu lý thuyết sau:

5.1- Cho các chât: Etyl clorua ; 4-metyl phenol ; Phenyl clorua ; benzyl clorua và phenylaxetat. Những chất nào tác dụng với dung dịch NaOH dư, đun nóng?

5.2- NaHCO3 và NaHSO4 là những chất trung tính-lưỡng tính-axit hay bazo?

5.3- C6H5-CH2OH và CH3-C6H4-OH lần lượt tác dụng với dung dịch NaHCO3 và CH3COOH thì có mấy p/ư xảy ra?
--> Cho mình biết thêm là những loại chất Hữu cơ nào thì t/d với 2 thằng trên? ( ngoại trừ Rượu t/d axit thì ai cũng biết nhé)
 
N

namnguyen_94

1. Cho hh X gồm 0.01 mol FeS2 và 0.01 mol FeS t/d với H2SO4 đặc, dư tạo thành Fe2(S04)3, SO2 và H2O. Lượng SO2 sinh ra làm mất màu vừa đủ Vml dung dịch KMnO4 0.2M. Gía trị của V là?
Dùng bảo toàn e -> nSO2 = (0,01.15 + 0,01.9)/2 = 0,12 mol
--> nKMnO4 = 0,12.2/5 = 0,048 mol
--> V = 0,24 lít = 240 ml
2. Chất hữu cơ X có CTPT C3H10O4N2. X p/ư với NaOH vừa đủ, đun nóng cho sp gồm 2 chất khí đều làm xanh quỳ ẩm có tổng V=4.48l và 1 dung dịch chứa mg muối của 1 axit hữu cơ. Tính m?
Đ/S: 13.4g
CTCT Là : NH4-OOC-COO-NH3CH3 --> m(muối)

3. Điện phân có mằng ngăn 500ml dung dịch hh FeCl3 0.1 M và CuCl2 0.08M ( điện cực trơ với H=100%) với CĐ dòng điện là 5A trong 92s. Tại catot thu đc mg kl là?
Đ/S: 2.84 g
Ta có: [tex]n(e) = \frac{5.92}{96500} = 0,0048 mol[/tex]
--> đề sai.bạn xem lại đề nha:)

4. Cho mg Fe vào 500ml dung dịch hh gồm Cu(NO3)2 0.1M và H2SO4 0.2M. Sau khi các p/ư xảy ra hoàn toàn, thu đc 0.2m g hh kim loại và kí NO (s/p khử duy nhất). Tính m?
Đ/S: m=4.75g
Ta có: m - 56.(0,05 + 0,075) + 64.0,05 = 0,2m
-->m = 4,75 gam

câu 5.1 : Etyl clorua ; benzyl clorua và phenylaxetat
bài 5.2: NaHCO3 là chất lưỡng tính ; NaHSO4 là axit
bài 5.3:có 1 phản ứng : C6H5-CH2OH t/d vs CH3COOH
 
L

lukez09

Dùng bảo toàn e -> nSO2 = (0,01.15 + 0,01.9)/2 = 0,12 mol
--> nKMnO4 = 0,12.2/5 = 0,048 mol
--> V = 0,24 lít = 240 ml

CTCT Là : NH4-OOC-COO-NH3CH3 --> m(muối)


Ta có: [tex]n(e) = \frac{5.92}{96500} = 0,0048 mol[/tex]




Ta có: m - 56.(0,05 + 0,075) + 64.0,05 = 0,2m
-->m = 4,75 gam

bài số 3 bạn làm kĩ hơn cho mình đc không?. còn bài điện phân thì mình sr bạn vì chép sai đề nhé, đúng ra là 2702s mới chuẩn.
 
N

namnguyen_94

ta có: [tex]n(e) = \frac{5.2702}{96500} = 0,14 mol[/tex]
+ nFeCl3 = 0,05 mol ; nCuCl2 = 0,04 mol
--> m = 0,04.64 + 56/2.(0,14 - 0,05 - 0,04.2 ) = 2,84 gam
 
A

acidnitric_hno3

. Cho mg Fe vào 500ml dung dịch hh gồm Cu(NO3)2 0.1M và H2SO4 0.2M. Sau khi các p/ư xảy ra hoàn toàn, thu đc 0.2m g hh kim loại và kí NO (s/p khử duy nhất). Tính m?
Đ/S: m=4.75g
Ra hh KL => Fe dư, Cu
$3Fe +2 NO_3^- + 8H^+ ---> 3Fe^{2+} + 2NO + 4H_2O$
0,075<---------------0,2
$Fe+ Cu{2+} ---> Fe^{2+} + Cu$
0,05<---0,05----------------------->0,05
Vậy mFe dư $ = m - (0,075+0,05).56 = m-7$
$mhh KL = m-7+0,05.64 = 0,2m => m =4,75g$
 
Top Bottom