Bài tập Lý (Phần cơ )

S

sonad1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khối gỗ hình hộp chữ nhật có S đáy = 150 cm2 , cao h=30cm. Khối gỗ được thả nổi trong hồ nước sâu H= 0,8m sao cho khối gỗ thẳng đứng. Biết trọng lượng riêng của gỗ bằng 2/3 trọng lượng riêng của nước và d nước = 10000 N/m3.
Bỏ qua sự thay đổi mực nước của hồ hãy tính:
a) Tính chiều cao phần chìm trong nước của khối gỗ ?
b) Tính công của lực để nhấc khối gỗ ra khỏi nước thêo phương thẳng đứng?
c) Tính công của lực để nhấn chìm khối gỗ đến đáy theo phương thẳng đứng ?
Cố giúp mình nha!!!! Thanks trước
 
L

ljnhchj_5v

a) Gọi chiều cao phần khối gỗ chìm trong nước là x (cm) thì :
+ Trọng lượng khối gỗ :
[TEX]P = d_g . V_g = d_g . S . h[/TEX]
+ Lực đấy Acsimet tác dụng vào khối gỗ :
[TEX] F_A = d_n . S . x [/TEX]
+ khối gỗ nổi nên ta có :
[TEX]P = F_A \Rightarrow x = 20cm[/TEX]

b) Khi khối gỗ được nhấc ra khỏi nước một đoạn y so với lúc đầu thì lực Acsimet giảm đi một lượng:
[TEX]F_A' = d_n . S.( x - y )[/TEX]
\Rightarrow lực nhấc khối gố sẽ tăng thêm và bằng :
[TEX]F = P - F_A' = d_g.S.h - d_n.S.x + d_n.S.y = d_n.S.y[/TEX]
+ lực này sẽ tăng đều từ lúc y = 0 đến khi y = x \Rightarrow giá trị trung bình của lực từ khi nhấc khối gỗ đến khi khối gỗ vừa ra khỏi mặt nước là
[TEX]\frac{F}{2}[/TEX] .
+ Khi đó công phải thực hiện là:
[TEX]A = \frac{1}{2}.F.x = \frac{1}{2}.d_n.S.x^2 = ... [/TEX]

c) *Tương tự câu b:
- Khi khối gỗ được nhấn chìm thêm một đoạn y thì lực Acsimet tăng lên và lực tác dụng lúc này sẽ là:
[TEX]F = F_A'- P = dn.S.y[/TEX]
- Khi khối gỗ chìm hoàn toàn, lực tác dụng là:
[TEX]F = d_n.S.( h - x ) = ...[/TEX]
- Công phải thực hiện gồm hai phần :
+ Công [TEX] A_1[/TEX] dùng để nhấn chìm khối gỗ vừa vặn tới mặt nước :
[TEX]A_1 = \frac{1}{2}.F.( h - x )[/TEX]
+ Công [TEX]A_2[/TEX] để nhấn chìm khối gỗ đến đáy hồ ( lực [TEX]F_A[/TEX] lúc này không đổi ):
[TEX]A_2 = F .s[/TEX] (với s = H - h )
 
S

sonad1999

a) Gọi chiều cao phần khối gỗ chìm trong nước là x (cm) thì :
+ Trọng lượng khối gỗ :
[TEX]P = d_g . V_g = d_g . S . h[/TEX]
+ Lực đấy Acsimet tác dụng vào khối gỗ :
[TEX] F_A = d_n . S . x [/TEX]
+ khối gỗ nổi nên ta có :
[TEX]P = F_A \Rightarrow x = 20cm[/TEX]

Mình tưởng khi vật nổi thì $F_{A}$ > $P_{V}$ chứ !!!!!
Còn khi vật lơ lửng trong chất lỏng thì $F_{A}$ = $P_{V}$
 
Top Bottom