bài tập lý nâng cao đây!! bạn nào biết thì giúp mình với

Q

quynhhoa_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: một chiếc thuyền bơi từ bến A đến bến B ở cùng một bên bờ sông với vận tốc đối với nước là v1=3km/h. cùng lúc đó một canô chạy từ bến B theo hướng đến bến A với vận tốc đối với nước là v2=10km/h. trong thời gian thuyền đi từ A đến B thì canô kịp đi được bốn lần quãng đường đóva2 về đến B cùng một lúc với thuyền. hãy xác định:
a) hướng và đô lớn vận tốc của nước sông.
b)nếu nước chảy nhanh hơn thì thời gian canô đi về B (với quãng đường như câu a) có thay đối không? vì sao?

Bài 2: có 6 điện trở gồm 2 loại, loại 15ôm và loại 30ôm. để có một đoạn mạch có điện trở tương đương là 50ôm thì phải mắc tất cả các điện trở trên như thế nào? vẽ hình và giải thích.

Bài 3:người ta dùng bếp điện để đun nước trong một cái ấm. công suất nhiệt P do bếp cung cấp cho nước khi đun sôi là không đổi. nhiệt độ đầu của nước là 25 độ C. trong thời gian từ lúc bắt đầu đun tới lúc nước sôi là 15phút. khi nước bắt đầu sôi người ta ngừng đun nước. sau khi ngừng đun 10phút, nhiệt độ của nước giảm còn 80 độ C. tìm hiệu suất của bấp khi đun.
bạn nào giỏi lý làm giúp tớ với!!! làm câu nào cũng được, làm hết 3 câu thì càng tốt hì hì:D:khi (203): cho tớ thanks trước nhá:khi (133):
 
N

nom1

3/
gọi Q (J) là nhiệt lượng cần thiết để tăng nhiệt độ của ấm nước lên thêm 1 độ C
theo đề bài ta có:
tăng 75 độ (từ 25 lên 100) mất 15 phút nên mỗi phút tăng 5 độ cần 5Q
giảm 20 độ (từ 100 xuống 80) mất 10 phút nên mỗi phút giảm 2 độ tỏa ra 2Q
-> mỗi phút bếp cung cấp nhiệt lượng là 7Q gồm có 5Q để làm tăng nhiệt độ của nước và 2Q hao phí (tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh)
hiệu suất của bếp:
H = 5/7 = 71,43%
 
N

nom1

Bài 2: có 6 điện trở gồm 2 loại, loại 15ôm và loại 30ôm. để có một đoạn mạch có điện trở tương đương là 50ôm thì phải mắc tất cả các điện trở trên như thế nào? vẽ hình và giải thích.

gọi loại 15 ôm là R, loại 30 ôm là R'
thấy Rtd>R'>R -> mạch nối tiếp
lý luận tương tự -> mạch cần tìm
(nếu Rtd<R thì mạch //)
 
Q

quynhhoa_2000

vật lý nâng cao 9

Bài 2: có 6 điện trở gồm 2 loại, loại 15ôm và loại 30ôm. để có một đoạn mạch có điện trở tương đương là 50ôm thì phải mắc tất cả các điện trở trên như thế nào? vẽ hình và giải thích.

gọi loại 15 ôm là R, loại 30 ôm là R'
thấy Rtd>R'>R -> mạch nối tiếp
lý luận tương tự -> mạch cần tìm
(nếu Rtd<R thì mạch //)

cách làm của bạn mình hiểu rồi.nhưng nếu đề bài cho nhiều điện trở thì làm cách này hơi mệt, còn cách khác không bạn?
dù sao cũng thks bạn nhìu nhìu nhá!!:p:p
 
Q

quynhhoa_2000

4/
cho các dụng cụ sau: nguồn điện có hiệu điện thế không đổi; một điện trở R0 đã biết trị số và một điện trở rx chưa biết trị số; một vôn kế có điện trở Rv chưa xác định.
hãy trình bày phương án xác định trị số điện trở Rvva2 điện trở Rx.
 
N

nom1

4/
cho các dụng cụ sau: nguồn điện có hiệu điện thế không đổi; một điện trở R0 đã biết trị số và một điện trở rx chưa biết trị số; một vôn kế có điện trở Rv chưa xác định.
hãy trình bày phương án xác định trị số điện trở Rvva2 điện trở Rx.

bạn down đề của Hải Dương nha. câu số 1 đó
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2727659&postcount=5
 
Q

quynhhoa_2000

bài tập thực nghiệm

5/
có 2 hộp kín, mỗi hộp có hai đầu dây ra ngoài. trong một hộp có bóng đèn pin, trong hộp còn lại có một điện trở. hãy xác định bóng đèn pin nằm trong hộp nào.
dung cụ: 1 nguồn điện có hiệu điện thế U không đổi, 1 biến trở, 2 mili ampe kế, 1 mili vôn kế và các dây nối.
mình làm yếu nhất ở những bài thực nghiệm nên hầu như câu nào có dính đến phần này là mình bó tay huhu!!!:(:(
 
N

nom1

5/
có 2 hộp kín, mỗi hộp có hai đầu dây ra ngoài. trong một hộp có bóng đèn pin, trong hộp còn lại có một điện trở. hãy xác định bóng đèn pin nằm trong hộp nào.
dung cụ: 1 nguồn điện có hiệu điện thế U không đổi, 1 biến trở, 2 mili ampe kế, 1 mili vôn kế và các dây nối.
mình làm yếu nhất ở những bài thực nghiệm nên hầu như câu nào có dính đến phần này là mình bó tay huhu!!!:(:(

bạn down đề này về xem. bài số 4 đó
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2732631&postcount=7
 
Q

quynhhoa_2000

điện/quang học

6/
trong phòng thí nghiệm có một bình nhiệt lượng kế có khối lượng M= 250g. để xac định được nhiệt dunh riêng của bình, một thí nghiệm viên đã đổ cào đó 100g nước, chờ một lát sau cho nhiệt độ ổn định rồi đo nhiệt đô của nước và thấy t1= 25 độ C. sau đó, lấy một cái ấm điện đổ nước và đun cho sôi, vẫn để nguyên phích nước trong ổ cắm, từ từ rót nước sôi vào nhiệt lượng kế tới đúng ở nhiệt độ t2= 45 độ C mới ngừng. sau đó, cân lại bình nhiệt lượng kế và thấy khối lượng bây giờ là 405,5g
a) tính nhiệt dung riêng của kim loại dùng làm bình nhiệt lượng kế.
b) giải thích tại sao phải đổ 100g nước đầu tiên.
bài này không cho nhiệt dung riêng của nước nên mình làm mãi không ra. chán quá:(
7/
đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính xy của một thấu kính, B nằm trên trục chính thì tạo ra ảnh A'B' cao gấp 3 lần AB và cách AB một khoảng 20cm. đặt sau thấu kính một gương phẳng vuông góc với trục chính tại vị trí nào để khi di chuyển vật AB dọc theo trục chính thì ảnh cuối cùng qua hệ có độ lớn không đổi.
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

6/
trong phòng thí nghiệm có một bình nhiệt lượng kế có khối lượng M= 250g. để xac định được nhiệt dunh riêng của bình, một thí nghiệm viên đã đổ cào đó 100g nước, chờ một lát sau cho nhiệt độ ổn định rồi đo nhiệt đô của nước và thấy t1= 25 độ C. sau đó, lấy một cái ấm điện đổ nước và đun cho sôi, vẫn để nguyên phích nước trong ổ cắm, từ từ rót nước sôi vào nhiệt lượng kế tới đúng ở nhiệt độ t2= 45 độ C mới ngừng. sau đó, cân lại bình nhiệt lượng kế và thấy khối lượng bây giờ là 405,5g
a) tính nhiệt dung riêng của kim loại dùng làm bình nhiệt lượng kế.
b) giải thích tại sao phải đổ 100g nước đầu tiên.
bài này không cho nhiệt dung riêng của nước nên mình làm mãi không ra. chán quá:(
7/
đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính xy của một thấu kính, B nằm trên trục chính thì tạo ra ảnh A'B' cao gấp 3 lần AB và cách AB một khoảng 20cm. đặt sau thấu kính một gương phẳng vuông góc với trục chính tại vị trí nào để khi di chuyển vật AB dọc theo trục chính thì ảnh cuối cùng qua hệ có độ lớn không đổi.

6/ thường thì c nước =4200 J/kg.K
có khi ngta cho c nước =4190 J/kg.K
7/ cứ vẽ hình ra rồi thử áp dụng 2 cặp tam giác quen thuộc xem sao
từ đó kết hợp với dữ kiện đề bài làm thử
mình chưa làm BT về dạng này đâu. tỉnh mình toàn cho dạng 2 TK
 
Q

quynhhoa_2000

6/ thường thì c nước =4200 J/kg.K
có khi ngta cho c nước =4190 J/kg.K
7/ cứ vẽ hình ra rồi thử áp dụng 2 cặp tam giác quen thuộc xem sao
từ đó kết hợp với dữ kiện đề bài làm thử
mình chưa làm BT về dạng này đâu. tỉnh mình toàn cho dạng 2 TK
6/
ý mình nói là vì đề không cho nhiệt dung riêng của nước nên mình làm mãi không ra chứ có phải mình không biết nhiệt dung riêng của nước là bao nhieu đâu, mình chỉ làm ra tỉ lệ nhiệt dung riêng giữa nước và bình nhiệt lượng kế thôi à!:(:(
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

6/
ý mình nói là vì đề không cho nhiệt dung riêng của nước nên mình làm mãi không ra chứ có phải mình không biết nhiệt dung riêng của nước là bao nhieu đâu, mình chỉ làm ra tỉ lệ nhiệt dung riêng giữa nước và bình nhiệt lượng kế thôi à!:(:(

tương bạn hỏi áp dụng c nước là 4200 hay 4190 chứ
..............................................
 
Q

quynhhoa_2000

mình cũng viết hết PTCBN các kiểu rồi mà làm không ra mới ác chứ haizz...:(:)|
 
Top Bottom